ยายทวด 6 แผ่นดิน อายุยืน 112 ปี ยังแข็งแรง อ่านเขียนยังคล่อง เผยเคล็ดลับสุขภาพดี

ยายทวด 6 แผ่นดิน อายุยืน 112 ปี ยังแข็งแรง อ่านเขียนยังคล่อง เผยเคล็ดลับสุขภาพดี 

วันที่ 8 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบคุณยายทวดเปลี่ยว หรือนางเปลี่ยว เพชรพวง อายุ 112 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 ม.4 ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ หลังทราบจากนายก้องภพ หนูเอียด ผู้ใหญ่บ้านโคกแซะ ม.3 ต.คีรีวง ว่าคุณยายทวดเปลี่ยว เป็นคนที่มีอายุยืนที่สุดในจังหวัดกระบี่ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ยังสามารถเดินได้ปกติไม่ต้องมีคนคอยพยุง และยังกวาดขยะหน้าบ้านได้คล่องแคล่ว นอกจากนี้ ยังสามารถเขียน อ่านหนังสือได้ รวมทั้งยังสามารถท่องบทสวด พาหุง มหากรุณิโก มงคลจักรวาลน้อย ได้อย่างคล่องแคล่ว

 โดยคุณยายทวดเปลี่ยว เกิดในปี พ.ศ. 2450 ปีมะแม เดือนห้า วันจันทร์ ครั้งสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ปัจจุบันอาศัยอยู่กับลูกชายคนโต และหลานๆ โดยมีลูกทั้งหมด 9 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 4 คน ตอนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 4 คน

คุณยายทวดเปลี่ยว กล่าวว่า ระหว่างที่อยู่บ้านตอนกลางวันไม่ได้ทำอะไร จะง่วงนอน จึงต้องไปเก็บกวาดขยะรอบๆ บ้าน ตอนนี้ลูกๆ ไม่อยากให้ทำแล้ว จึงใช้วิธีเดินทางไปเยี่ยมลูกหลานตามที่ต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเครียด และมักจะไปที่บ้านของนายก้องภพ หนูเอียด ผู้ใหญ่บ้านโคกแซะ ซึ่งเป็นน้องชายของลูกสะใภ้ แต่มีความสนิทสนมกันมากเพราะลูกหลานจะอยู่ที่นั่นหลายคน

คุณยายทวดเปลี่ยว กล่าวต่อว่า อาหารที่ชอบกินประจำก็คือแกงเลียง ผักลวก น้ำพริก แต่พอมาอยู่บ้านลูกหลาน ทำอะไรให้กินก็กินได้หมด ไม่เรื่องมาก ยกเว้น เนื้อวัว เนื้อควาย ที่ตนไม่กินมาตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว แต่เนื้อหมูก็กินเป็นครั้งคราว และที่ปฏิบัติประจำคือเวลานอนหลับไปแล้ว เมื่อตื่นขึ้นมาตอนกลางคืนจะไม่กินอะไรอีก ส่วนของว่างก็จะชอบเคี้ยวหมากพลู นอกจากนี้ ก่อนนอนก็จะมีบทสวดพาหุง มหากรุณิโก มงคลจักรวาลน้อย ทำเป็นประจำก็จะส่งผลดีต่อจิตใจ

ด้านนายอรุณ เพชรพวง อายุ 73 ปี ลูกชาย กล่าวว่า แม่ของตนเป็นคนไม่เครียด ยิ้มแย้มเสมอ และไม่จุกจิก เวลาลูกหลานทำกับข้าวอะไรให้กินก็สามารถกินได้ และไม่เรื่องมาก สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง เช่น เข้าห้อง อาบน้ำ สวมเสื้อผ้าเอง ตักข้าวกินเอง ไม่เป็นภาระลูกหลาน ที่ผ่านมาไม่ค่อยเจ็บป่วยหนักถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน มีเพียงโรคของคนชราบ้าง เช่น โรคความดัน แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งเมื่อ 20 ปีก่อนเคยไปให้หมอตรวจ บอกว่าเป็นโรคลำไส้ตันต้องผ่าตัด แต่แม่ไม่ยอมให้หมอผ่าตัดและขอกลับมาบ้าน และอยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ไม่เป็นอะไร

ขณะที่นายก้องภพ กล่าวว่า คุณยายเปลี่ยว อายุ 112 ปี ถือเป็นบุคคลที่มีอายุยืนที่สุดในจังหวัดกระบี่ เกิดในสมัยรัชกาลที่ 5 มีอายุยืนมาจนถึงปัจจุบันรัชกาลที่ 10 รวมแล้ว 6 รัชสมัย ถือว่าคุณยายทวดเปลี่ยวมีอายุผ่านมาแล้ว 6 แผ่นดิน ปัจจุบันคุณยายเปลี่ยวยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ตายังมองเห็น และหูก็ฟังเสียงชัดเจน สามารถพูดคุยโต้ตอบได้ดี มีความจำดี ไม่เหมือนคนชราทั่วไป จึงถือเป็นบุคคลตัวอย่างของคนที่ดูแลสุขภาพได้ดี นอกจากนี้ สภาพแวดล้อมก็มีส่วนช่วยให้คุณยายทวดเปลี่ยวไม่เครียด ลูกหลานเอาใจใส่ ส่งผลทำให้คุณยายทวดเปลี่ยวมีสุขภาพจิตที่ดีและยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลาอีกด้วย