ร้อนแบบนี้ขายดีสุดๆ “ไอศกรีม” จากวันละร้อยถ้วย เพิ่มเป็นสองเท่า ตักมือระวิง!

ร้อนแบบนี้จะมีอะไรขายดีกว่า “ไอศกรีม” จากวันละร้อยถ้วย เพิ่มเป็นสองเท่า ตักมือระวิง!!

ช่วงเวลานี้ อากาศร้อนที่สุดในรอบปี แน่นอนว่า นอกจากเครื่องปรับอากาศหรือไอเทมต่างๆ ที่ช่วยบรรเทาความร้อนได้แล้ว ยังมีเครื่องดื่มหรือขนมหวานเย็นๆ ที่สามารถทำให้สดชื่นขึ้นได้อีกด้วย วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พามาส่องธุรกิจคลายร้อนอย่าง…ร้านไอศกรีมกะทิสด

มหาชัยไอศกรีมกะทิสด” แผงขายไอศกรีมขนาดเล็ก ที่ตั้งอยู่บริเวณริมทางเดิน โดยมี คุณชาตรี ลุนพิลา อายุ 59 ปี เป็นเจ้าของธุรกิจ และเป็นผู้ลงมือลงแรงตักไอศกรีมให้ลูกค้าอย่างแข็งขันด้วยตัวเองทุกถ้วย แม้อากาศจะร้อนอบอ้าวจนใบหน้าของพ่อค้าเต็มไปด้วยเหงื่อ แต่ยังคงเจือรอยยิ้มคอยส่งให้ลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาอุดหนุนอยู่เสมอ

คุณชาตรี เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการขายไอศกรีมว่า อดีตเคยทำหน้าที่เป็นพนักงานขับรถให้กับผู้บริหารมาก่อน ในแต่ละวันใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนท้องถนน จนวันหนึ่งขณะการจราจรติดขัด สายตาเหลือบมองเห็นชายชราใส่แว่นสายตาหนาทำอาชีพขับรถแท็กซี่คนหนึ่ง ที่ขับรถด้วยความเชื่องช้าและดูไม่คล่องแคล่วเอาเสียเลย จนทำให้เกิดคำถามสะท้อนขึ้นมาในใจว่า

“สักวันหนึ่งในอนาคต เราจะต้องขับรถอย่างนี้ต่อไปจริงหรือ เราจะไหวหรือถ้าหากอายุเพิ่มมากขึ้นแล้วขับรถเก้ๆ กังๆ กลางถนน คงจะทำให้คนอื่นเขารำคาญเปล่าๆ”

คุณชาตรี ลุนพิลา

คิดได้ดังนั้น จึงมองหาอาชีพใหม่  เริ่มต้นจากการไปเรียนทำเบเกอรี่ ลงทุนซื้ออุปกรณ์ในการทำตั้งแต่ เตาอบ เครื่องนวดแป้ง ตีแป้ง และอื่นๆ ในราคาหลายสตางค์เพื่อหวังจะยึดเป็นอาชีพหลักให้กับครอบครัว ปรากฏว่ากิจการเบเกอรี่ไปได้สวย มีลูกค้ามาสั่งทำขนมจัดทำคอฟฟี่เบรก ทั้งขายส่งและฝากวางขายตามร้านต่างๆ มีรายได้เข้ากระเป๋าเกินคาด

แต่เมื่อทำเบเกอรี่ขายได้ไม่นาน ต้องมีอันหยุดชะงักลง ด้วยปัญหาที่ภายในครอบครัวนั้นมีเพียงแค่คุณชาตรีคนเดียวที่สามารถขับรถได้ ทั้งภรรยาและลูกสาวไม่มีใครใช้รถเป็นเลยสักคน หากใครคนใดมีธุระ คุณชาตรีจะต้องรับหน้าที่เป็นพลขับให้อยู่เสมอ จึงทำให้กิจการเบเกอรี่ไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ทำบ้าง หยุดบ้าง จนต้องมองหาอาชีพใหม่อีกครั้ง

และด้วยความที่คุณชาตรีเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของไอศกรีมเจ้าดัง อย่าง “มหาชัยไอศกรีมกะทิสด” จึงได้ลองสั่งซื้อนำมาขาย เพราะเชื่อในแบรนด์ว่าเป็นไอศกรีมที่รสชาติดี ใช้กะทิสดแท้ๆ 100% มีคุณภาพ รสชาติไม่หวานมาก และที่สำคัญ เป็นที่รู้จักในหมู่คนจำนวนมาก

“มหาชัยไอศกรีม มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ทุกคนรู้จักดี การรับไอศกรีมมาขายเป็นการซื้อขาดเลย ไม่ได้เสียค่าแฟรนไชส์ แต่เขาให้ใช้ชื่อมหาชัยได้ เราเลยใช้ เพราะเหมือนเป็นการโฆษณาให้เขาด้วย”

จุดเด่นของมหาชัยไอศกรีมที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนานกว่า 28 ปี คือ รสชาติหวาน มัน อร่อย ใช้มะพร้าวกะทิจากภาคใต้เท่านั้น เนื่องจากมีความมันมากกว่าที่อื่นๆ เป็นกะทิที่คั้นสดจากมะพร้าวกะทิและเข้าสู่กระบวนการผลิตภายใน 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่าลูกค้าที่ทานมหาชัยไอศกรีมแทบจะได้ทานกะทิสดๆ จากลูกมะพร้าวจริงๆ ทีเดียวเชียว

นับเนื่องแต่นั้น ทุกวันนี้ย่างเข้าสู่ปีที่ 8 บนเส้นทางสายหวานอย่างร้านขาย ‘ไอศกรีมกะทิสด’ ที่คุณชาตรีได้หันมายึดถือเป็นอาชีพหลัก โดยการสั่งซื้อไอศกรีมมาวันละ 1-2 ถัง ด้วยราคาถังเล็ก 1,200 บาท และถังใหญ่ 1,600 บาท ซึ่งร้านของคุณชาตรีนั้น มีเพียงใส่ถ้วยกระดาษไขเล็ก ใส่กล่องโฟม หรือขายเป็นกิโลกรัมเท่านั้น ไม่มีใส่โคนหรือขนมปัง เพราะการใส่ถ้วยหรือโฟมจะทำให้ลูกค้าได้ท็อปปิ้งที่แน่นกว่า

โดยไอศกรีมของทางร้านจะมีเพียงรสเดียวเท่านั้น คือ รสกะทิ แต่เพิ่มความพิเศษและแปลกใหม่ให้กับลูกค้าที่ชอบความท้าทายด้วยเมนู ‘ไอศกรีมไข่แข็ง’ ด้วยการนำไข่แดงของไข่ไก่ตอกลงบนไอศกรีม รอให้แข็งตัวแล้วตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งเพิ่มความหวาน จะได้รสชาติ หอม มัน ทั้งของตัวไข่แดงและไอศกรีมกะทิ อร่อยจนต้องขอเพิ่ม

สำหรับท็อปปิ้งไอศกรีม มีให้เลือกทานทั้งหมด 7 อย่าง ไม่ว่าจะเป็น  ฟักทองเชื่อม สับปะรดเชื่อม ถั่วแดง เผือก มันม่วง ข้าวเหนียวมูน ลูกชิด วุ้นมะพร้าว และโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วหอมๆ การันตีได้ว่าคุณชาตรีและภรรยาลงมือทำท็อปปิ้งเพื่อเสิร์ฟความหวานให้กับลูกค้าเองทุกเมนูอย่างแน่นอน โดยลูกค้าสามารถเลือกท็อปปิ้งสำหรับไอศกรีมกะทิได้ถ้วยละ 3 อย่างด้วยกัน แต่ถ้าหากต้องการมากกว่า 3 อย่าง คุณชาตรีก็จัดให้ได้ไม่ว่ากัน

ช่วงนี้อากาศประเทศไทยร้อนเข้าขั้นวิกฤต เมื่อถามถึงยอดขายในช่วงร้อนจัดแบบนี้กับเมนูไอศกรีมหวานเย็นชื่นใจ คุณชาตรีอมยิ้ม ก่อนเผยว่า ยอดขายไอศกรีมของทางร้านดีขึ้นมากกว่า 2 เท่าตัวเลยทีเดียว จากปกติขายได้อยู่ที่ราวๆ วันละ 100 ถ้วย แต่ในช่วงนี้พุ่งสูงขึ้นเกือบ 200 ถ้วยต่อวัน และรายได้ตกอยู่ที่หลักหมื่นต่อเดือน

“อากาศร้อนทำให้ขายดีขึ้น แต่ก็ลำบาก ด้วยความที่ร้านตั้งอยู่ริมทาง เอาพัดลมมาเปิดก็ไม่ได้ เพราะมาขายตรงนี้ไม่ได้เสียค่าใช้จ่าย ไม่ได้ขอใช้ไฟ ต้องอดทนเอา ความอดทนมาอันดับหนึ่ง คลายร้อนด้วยการหาอะไรมาพัดบ้าง หรือรอให้ลมธรรมชาติมาช่วยเท่านั้น”

สำหรับกลุ่มลูกค้า มีมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าวัยทำงาน ลูกค้าประจำที่สั่งซื้อไอศกรีมด้วยกันมาอย่างยาวนาน โดยช่วง 2 ปีแรก คุณชาตรีได้ตั้งร้านขายที่ซอยรังรักษ์ใต้เส้นหลังบริษัทมติชน ก่อนที่ 6 ปีให้หลังจะย้ายมาบริเวณใกล้กับบริษัทข่าวสด เนื่องจากที่เดิมถนนคับแคบกว่าและหาที่จอดรถยาก

นอกจากนี้ ทางร้าน ‘มหาชัยไอศกรีมกะทิสด’ ของคุณชาตรี ยังมีบริการรับออกงานนอกสถานที่อีกด้วย โดยแบ่งการคิดราคาเป็น 2 แบบด้วยกัน แบบแรกเป็นลูกค้าสั่งเพียงไอศกรีมเป็นถังนำไปตักเอง จะคิดในราคา 1,600 บาท ส่วนถ้าหากเหมาให้คุณชาตรีไปตักให้ พร้อมอุปกรณ์และท็อปปิ้งแบบจัดเต็ม คิดในราคาเพียง 3,400 บาท เท่านั้น

ส่วนราคาไอศกรีมหน้าร้าน ถ้วยละ 20 บาท ไข่แข็งเพิ่ม 5 บาท หรือหากไม่อิ่มสามารถใส่กล่องโฟมได้ในราคา 30 บาท สามารถเลือกท็อปปิ้งจุใจได้ 3 อย่างหรือมากกว่านั้น และยังมีขายเป็นกิโลกรัมอีกด้วย เพียงกิโลกรัมละ 180 บาท

อากาศร้อนๆ แบบนี้ หากใครสนใจลิ้มลอง มหาชัยไอศกรีมกะทิสด ของคุณชาตรี สามารถเดินทางมาอุดหนุนได้ที่ถนนเทศบาลนิมิตใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ใกล้กับ บริษัท ข่าวสด จำกัด หรือสามารถโทรศัพท์ติดต่อสอบถาม-สั่งซื้อ ได้ที่ (081) 753-2551 และ (094) 487-7978 (คุณชาตรี)