จะทำต่อไปจนกว่าจะหมดแรง ยกย่อง ‘พล.ต.ท.หญิง สุวัฒนา’ แพทย์จิตอาสา

จะทำต่อไปจนกว่าจะหมดแรง ยกย่อง ‘พล.ต.ท.หญิง สุวัฒนา’ แพทย์จิตอาสา

พล.ต.ท.หญิง สุวัฒนา / “จะพยายามทำต่อไปจนกว่าจะหมดแรง” คำพูดสั้นๆ ของอดีตอาจารย์หมอของโรงพยาบาลตำรวจ ที่ร่วมมาเป็นวิสัญญีแพทย์จิตอาสา ดูแลผู้ป่วยในโครงการตรวจคัดกรองและวินิจฉัยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักใน โครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

พล.ต.ท.หญิง สุวัฒนา โภคสวัสดิ์ ข้าราชการบำนาญโรงพยาบาลตำรวจสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เกษียณราชการ พ.ศ.2546

หลังเกษียณราชการได้เป็นจิตอาสาช่วยราชการทำงานเป็นวิสัญญีแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจทำงานสัปดาห์ละสองวัน ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นประธานรุ่นของนิสิตคณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ.2506 เป็นประธานรุ่น แพทย์จุฬาฯรุ่น 20 (จบ พ.ศ.2512) เป็นประธานที่ปรึกษาของสมาคมอุปกรณ์การแพทย์ไทย

พล.ต.ท.หญิง สุวัฒนา เล่าว่า เมื่อตอนเกษียณราชการ มีอาจารย์แพทย์หลายท่านชวนไปทำงานโรงพยาบาลเอกชน อาจารย์ท่านหนึ่งชวนให้ไปช่วยบริหารโรงพยาบาลหรือจะทำหน้าวิสัญญีด้วยก็ได้ แต่ความที่มีใจผูกพันกับโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งอยู่มาตั้งแต่พ.ศ.2513 เมื่อจบอินเทิร์นจากคณะแพทย์จุฬาฯ รพ.ตำรวจมีอยู่ไม่กี่ตึก มีแพทย์ 20-30 คนช่วยกันทำงานช่วยกันสู้มา ช่วยกันสร้างตึกหาคนมาเพิ่มจนตัวเองรู้สึกว่าเป็นเจ้าของโรงพยาบาลตำรวจคนหนึ่ง จึงขอมาช่วยงานที่รพ.ตำรวจต่อ

ซึ่งขณะนั้นมีห้องผ่าตัดประมาณ 14 ห้อง จำนวนเตียงคนไข้ 400-500 เตียง แต่มีวิสัญญีแพทย์เพียง 3 คน รับมาอยู่ได้ไม่นานก็ลาออกไปอยู่เอกชน ต้องทำงานบริหาร งานบริการ อยู่เวรเกือบทุกวัน ทำงานเป็นปฏิคมให้สมาคมวิสัญญีแพทย์แห่งประเทศไทย

ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นราชวิทยาลัยวิสัญญีแพทย์ทำอยู่ 9 สมัยเป็นเวลา 18 ปี เมื่อเกษียณราชการก็ขอมาช่วยทำงานที่รพ.ตำรวจ ต่อทุกวัน เป็นเวลา 3-4 ปี วันละ 8 ช.ม. ต่อมาลดลงเหลือสัปดาห์ละ 2 วันจนถึงปัจจุบัน เมื่อมีงานจิตอาสา ก็พยายามมาช่วย ถ้าไม่สามารถมาได้ ก็จะฝากเงินมาช่วย เป็นค่าใช้จ่าย ช่วยคนไข้ที่ขัดสน

มีความสุขมากเวลาเห็นเพื่อนร่วมงานมีความตั้งใจช่วยกันทำงาน และคนที่ได้รับการช่วยเหลือยกมือไหว้พวกเราท่วมหัว ขอบคุณพวกเรา บางคนมาแล้วไม่มีเงินค่ารถกลับ พวกเราก็ช่วยกันรวบรวมเงินช่วยเหลือไป ตั้งใจว่าจะพยายามทำต่อไปจนกว่าจะหมดแรง ไม่น่าแปลกใจที่แพทย์ พยาบาล ถึงรักท่าน #ตำนานวิสัญญีแพทย์ #ปิดทองหลังพระ #แพทย์จุฬารุ่น20 #ศูนย์ประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลตำรวจ

ขอบคุณที่มา โรงพยาบาลตำรวจ Police General Hospital