พสกนิกรเฝ้าถวายพระพร พระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯออก สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท

พสกนิกรเฝ้าถวายพระพร พระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯออก สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท

พสกนิกรสวมเสื้อสีเหลืองจับจองที่นั่ง เฝ้าถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯออก สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. การพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออกสีหบัญชร ณ พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระบรมมหาราชวัง ในประมาณเวลา 16.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามหญ้าฝั่งตรงข้ามพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ตลอดแนวถนนสนามไชย มีประชาชนจากทุกสารทิศพร้อมใจใส่เสื้อสีเหลือง ทยอยเดินทางมาปักหลักเพื่อเตรียมเฝ้าฯรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี กันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ต่างนำเสื่อมาปูนั่งด้านหน้าเพื่อชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ที่สุด ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคโดยประชาชนต่างนำร่มที่เตรียมมากางนั่งท่ามกลางแสงแดด บ้างก็จับจองที่นั่งใต้ร่มไม้เพื่อรอพระราชพิธีในช่วงเย็น

นางประเทือง ประเสริฐบูรณ์ อายุ 58 ปี ชาวจ.สุพรรณบุรี ตั้งใจเดินทางมาถึงตั้งแต่เวลา 07.00 น. โดยปักหลักแถวหน้าสุด บริเวณด้านหน้าพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท นางประเทือง กล่าวว่า คิดว่าในชีวิตนี้คงไม่ได้เห็นพระราชพิธียิ่งใหญ่อย่างนี้อีกแล้ว จึงตั้งใจเดินทางมา แม้จะต้องนั่งท่ามกลางแสงแดดและอากาศร้อนจัด แต่ก็อดทนได้ เพราะอยากเห็นภาพประวัติศาสตร์ด้วยตาตัวเอง จากพระราชพิธีสองวันที่ผ่านมาติดภาระหน้าที่ ทำได้เพียงดูถ่ายทอดสด ซึ่งระหว่างชมก็ร้องไห้ตลอด เพราะรู้สึกปลื้มปีติในพระบารมี

ทั้งนี้ ชื่นชอบโครงการจิตอาสาเราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ที่ทำให้ทุกคนได้มาร่วมกัน จากที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ได้รู้จักกันจากการทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข เป็นการทำงานเพื่อแผ่นดิน และตนก็เป็นจิตอาสาเช่นกัน อย่างไรก็ดี ตนจะตั้งใจทำความดีถวายพระองค์ ช่วยเผยแพร่กิจกรรมโครงการของพระองค์ ไปสู่สังคมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้ากระทรวงกลาโหม สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งเต็นท์และนำเจ้าหน้าที่มาแจกธงชาติไทย ธงตราสัญลักษณ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 หมวกแก็ปสีเหลือง และเข็มตราสัญลักษณ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ได้แก่ เข็มกลัดสีเหลืองสำหรับบุคคลทั่วไป เข็มกลัดสีขาวสำหรับผู้สูงอายุ และเข็มกลัดสีแดงสำหรับเด็กและสตรีมีครรภ์ ซึ่งมีประชาชนมาต่อแถวรับเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางอากาศร้อนจัด