แม่เฒ่าวัย80 ผู้เคยถวายดอกไม้ “ในหลวง” ร่ำไห้อยากไปกราบพระบรมศพแต่ไม่มีเงิน วอนภาครัฐช่วยเหลือ

แม่เฒ่านราธิวาสเคยถวายดอกไม้พ่อหลวงสุดเศร้าร่ำไห้ วิงวอนหน่วยงานภาครัฐผู้ใจบุญช่วย ช่วยเหลือพาไปกราบพ่อหลวง อยากไปถวายอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แต่ไม่มีเงิน ไม่รู้หนังสือ วอนหน่วยงานพาไปกราบพ่อหลวงช่วยให้สมหวังด้วย

201610231201381-20041020102956-copy-696x522

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางดอกไม้ แก้วบุตรดี หรือยายไม้ แม่เฒ่าวัย 80 ปี ที่เคยไปรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จมาเยี่ยมพสกนิกรในจังหวัดนราธิวาส เล่าให้ฟังว่า เมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นดีใจมาก ที่ทราบว่าพ่อหลวงจะเสด็จมา และตนจะได้เข้าเฝ้าพร้อมกับคนอื่นๆ จึงรีบตื่นแต่เช้าแต่งตัวไปรอรับเสด็จที่สนามบินนราธิวาส เมื่อท่านเสด็จมาดีใจมาก พร้อมกับก้มลงกราบแทบพระบาท พร้อมกับถวายดอกไม้แด่พ่อหลวง ซึ่งพ่อหลวงรับเองกับมือ พร้อมกับรับสั่งถามสบายดีไหม เป็นอย่างไรบ้าง ด้วยความตื้นตันใจ ดีใจมากจนพูดไม่ถูก หลังถวายดอกไม้ท่านแล้ว จึงถามพ่อหลวงว่า ขอจับมือท่านได้ไหมเจ้าคะ ท่านตอบว่า ได้ แล้วท่านก็หัวเราะ ยายเลยรีบแตะมือท่านเบา มือท่านขาวเนียนมากๆ ตอนนั้นยายพูดไม่ออก ดีใจจนน้ำตาไหล และยายได้เก็บภาพความทรงจำนั้นไว้ไม่เคยลืม จากนั้นก็ไม่เคยเห็นท่านเสด็จมานราธิวาสอีกเลย

“ทุกวันนี้ยายได้แต่เก็บรูปถ่ายอันน่าประทับใจไว้ พร้อมกับเก็บรักษาไว้อย่างดี เพราะเป็นภาพอันทรงคุณค่าที่ชีวิตของยายหาไม่ได้อีกแล้วในชาตินี้ เวลาคิดถึงก็มองรูปถ่ายของพระองค์ท่าน ยายเก็บสะสมรูปท่านไว้เยอะ เก็บไว้บูชาหลายภาพ มองไปตรงไหนก็เห็นท่านยังอยู่กับเราตลอดไป” ยายไม้ กล่าว

นางดอกไม้ กล่าวอีกว่า พอทราบว่าพ่อหลวงสิ้นแล้วรู้สึกเสียใจมาก ได้แต่มองทีวีแล้วร้องไห้ น้ำตาไหล คิดถึงพ่อหลวงนั่งดูทีวีทั้งวัน และอยากจะไปหาท่าน อยากไปกราบท่านที่สนามหลวง แต่ไปไม่ได้ยายไปไม่ถูก ยายไม่มีเงินค่ารถ อีกทั้งยายไม่รู้หนังสือ แต่ยายอยากไป รักพ่อหลวงมาก อยากไปกราบท่าน ถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ขอวิงวอนหน่วยงานใดที่จะพายายไปกราบพ่อหลวงได้ ช่วยยายให้สมหวังด้วย ยายอยากไปจริงๆ อยากไปใจแทบขาด ทุกวันนี้ยายได้แต่คิดถึงท่าน นั่งดูทีวีแล้วร้องไห้ทุกครั้งที่เห็นข่าว และยายได้ตั้งจิตอธิษฐานหากยายยังมีบุญวาสนา ขอได้ไปกราบท่านอีกสักครั้ง วอนหน่วยงานผู้ใจบุญช่วยให้ยายสมหวังด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์