แห่สัมผัสความหนาวบนดอยอินทนนท์ อุณหภูมิต่ำสุด 6 องศา

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ ( 23 ต.ค.)   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้รายงานว่า ในช่วงวันหยุดยาว มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวบนดอยอินทนนท์จำนวนมาก เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว บริเวณยอดดอยอุณหภูมิวัดได้ 6 องศา เข้าสู่ฤดูหนาวในวันที่ 3 แล้ว อากาศเย็นสบาย ลุ้นแม่คะนิ้งยังไม่เกิด คาดว่าคงไม่กี่วันได้เห็นแน่

นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้รายงานอีกว่า ในช่วงวันที่ 22 ต.ค. ตลอดทั้งวัน  มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวไม่ขาดสายอย่างคึกคัก ชุดสายตรวจออกตรวจลาดตระเวน และจัดตั้งจุดสกัดในพื้นที่รับผิดชอบ ไม่พบการกระทำผิดแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการแต่งกายไว้ทุกข์ ยืนสงบนิ่ง และลดธงครึ่งเสา ทางอุทยานฯ ได้มีการปรับปรุงอาคารสถานที่ อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ส่วนสถิตินักท่องเที่ยวยานพาหนะประจำวันที่ 22 ต.ค.  มีนักท่องเที่ยวชาวไทย 3,746 คน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 350 คนจักรยานยนต์ 100 คัน รถยนต์ 800 คัน

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวหลังจากได้ชมทะเลหมอกสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์แล้ว ก็ได้แวะสถานที่ท่องเที่ยวตามจุดต่าง ๆ ทั้งที่น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร รวมทั้งแวะสมอฟาร์ม ปากทางขึ้นดอยอินทนนท์ ชมแกะแพนด้า และสัตว์เล็กต่าง ๆ ทราบมาว่าคนแห่งไปถ่ายภาพและชมแกะแพนด้าที่สมอฟาร์มคึกคักมาก อยากฝากนักท่องเที่ยวในช่วงนี้เข้าฤดูหนาวแล้ว เตรียมเสื้อกันหนาว ให้พร้อมด้วยอากาศข้างบนหนาวเย็นมาก และระมัดระวังเรื่องการขับยานพาหนะด้วย เวลาขึ้นและลงดอยฯ

ด้านนางพรนภา ทองด้วง เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ภาคเหนือตอนบนมีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียสลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมงปริมาณฝนสูงสุดวานนี้ วัดได้ 14.5 มม.ที่สถานีอุตุนิยมวิทยาอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์