วัดแทบแตก คนนับหมื่นแห่กินทุเรียนฟรีวัดท่าไม้ อิ่มไม่อั้นวันแรงงาน

วัดแทบแตก คนนับหมื่นแห่กินทุเรียนฟรีวัดท่าไม้ อิ่มไม่อั้นวันแรงงาน

เมื่อเวลา 09.10 น. ของวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ที่วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้มีการจัดกิจกรรม “วัดท่าไม้ ตอบแทนคุณแผ่นดิน” และ กิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ โดยจัดให้มีการแจกทุเรียน แบบกินทุเรียนฟรี อิ่มไม่อั้น ไม่อิ่ม ไม่ต้องกลับ ซึ่งก่อนที่จะแจกทุเรียนและอาหารฟรีให้แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยวที่วัดท่าไม้ รวมถึงผู้ที่มารอรับทุเรียนกินฟรีนั้น ก็ได้มีการจัดพิธีถวายราชสักการะต่อหน้าพระสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีนายณัฏธ์วัฒน์ ศิลปวิทยกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เป็นประธานในพิธี ร่วมด้วย คณะกรรมการวัด ศิษยานุศิษย์และประชาชนนับหมื่นคนที่มาวัดท่าไม้ในวันนี้

สำหรับบรรยากาศตั้งแต่เช้าตรู่ก็พบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้ามาที่วัดท่าไม้ จนเรียกได้ว่ามากันอย่างล้นหลามเนืองแน่นจนวัดแทบแตก ส่งผลทำให้การจราจรติดขัดเป็นระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ขณะที่ภายในวัดนั้น ทางศิษยานุศิษย์ก็ได้ช่วยกันปอกทุเรียนอย่างขะมักเขม้นเพื่อรอแจกให้กับผู้ที่มาร่วมในงานได้ทันตามเวลาที่กำหนดไว้ โดยทางวัดได้กำหนดแจกทุเรียนตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ส่วนผู้ที่มารอรับทุเรียนกินฟรีก็มากันจากทั่วสารทิศ บางคนออกจากบ้านตั้งแต่ตี 5 มาถึงวัดตั้งแต่ 6 โมงเช้า โดยผู้ที่มาก็บอกว่าได้เห็นข่าวทั้งในโทรทัศน์และโลกโซเชียลว่าที่วัดท่าไม้จะมีการแจกทุเรียนให้ได้กินฟรีแบบอิ่มไม่อั้น ก็เลยอยากจะมาดูว่ามีการแจกจริงหรือไม่ และอยากจะมากินทุเรียนบุญที่วัดท่าไม้ อีกทั้งก็ยังตั้งใจที่จะมาทำบุญในวันหยุดอีกด้วย

ส่วนทางวัดนั้นก็ได้สั่งทุเรียนมาแล้วถึง 7 ตัน หรือ 7,000 กิโลกรัม เป็นทุเรียนจากสวนในจังหวัดระยอง จันทบุรี และแหล่งทุเรียนขึ้นชื่อต่างๆ โดยมีทั้งทุเรียนหมอนทอง ชะนีไข่ พวงมณี เป็นต้น แต่ถ้าไม่พอก็พร้อมมีมาส่งตรงถึงวัดตลอดเวลา ขณะที่พุทธศาสนิกชนที่มีจิตศรัทธานับร้อยคน ก็มาร่วมกันปอกทุเรียน แกะทุเรียน และห่อทุเรียนด้วยกระดาษ เพื่อทำการแจกจ่ายในรอบแรกให้กับผู้ที่มารอรับคนละ 1 – 2 เม็ดก่อน หากใครที่รับประทานแล้วยังไม่อิ่มท้อง ต้องการทานเพิ่มก็มาเข้าแถวรับใหม่ได้แบบไม่มีจำกัดจำนวนรอบ ขอเพียงแค่ทานแล้วช่วยกันรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อย นอกจากนี้ก็ยังมีการแจกข้าวสาร กับไข่ไก่สดที่มาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงไก่ไข่ของทางวัด และขนมจีนน้ำยา อาหารมากมายหลากหลายชนิดอีกด้วย

ด้านนางสาวทัศลักษณ์ รุ่งอินทร์ปาน ประธานคณะกรรมการวัดท่าไม้ ก็บอกว่า ด้วยพระญาณวิกรม (พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้คิดที่จะจัดกิจกรรมงานบุญใหญ่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้น อีกทั้งยังเพื่อต้องการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ทั่วไป จึงได้เห็นสมควรว่าน่าจะจัดกิจกรรมทำบุญแจกทานแก่ผู้ที่มาทำบุญที่วัดท่าไม้ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นวันแรงงานฯ แต่ทางเจ้าอาวาสก็เห็นอีกว่า ควรจะเปลี่ยนจากการจัดเลี้ยงอาหารมาเป็นการแจกทุเรียนแทน เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่คนส่วนใหญ่ชอบรับประทาน แต่มีราคาค่อนข้างสูง บางคนที่มีรายได้น้อยมากก็ไม่มีโอกาสได้รับประทาน ดังนั้น จึงต้องการให้ทุกคนได้มีโอกาสทานทุเรียนเหมือนๆ กัน จึงหารือร่วมกับคณะกรรมการวัดท่าไม้และมูลนิธิสิริสาโรฯ แล้วก็จัดกิจกรรมการจัดเลี้ยงทุเรียนฟรีวันแรงงานแห่งชาติแบบอิ่มไม่อั้น ตลอดทั้งวันขึ้น ภายใต้โครงการ “วัดท่าไม้แทนคุณแผ่นดิน” น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10 อีกทั้งยังเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนที่พบว่าปัจจุบันราคาทุเรียนตกต่ำลง นอกจากนี้ ยังเพื่อต้องการให้ผู้ใช้แรงงานไม่จำกัดสัญชาติ รวมถึงพี่น้องประชาชนทั่วไปได้ทานทุเรียนฟรี และมาร่วมทำบุญท่องเที่ยวที่วัดท่าไม้อีกด้วย