รัฐบาล ยื่นยูเนสโก ขึ้นทะเบียน “นวดไทย” เป็นมรดกโลก จัดมาตรฐานใหม่ทุกร้าน!

รมว.วัฒนธรรม​ ระบุ ยื่น​ “ยูเนสโก” ขึ้นทะเบียน​ “นวดไทย” เป็นมรดกวัฒนธรรม​ที่จับต้องไม่ได้​ คาดทราบผล​ พ.ย.​ นี้​ พร้อมเตรียมจัดมาตรฐาน​ร้านนวดไทย

เมื่อเวลา​ 09.00​ น.​ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวีระ​ โรจน์พจนรัตน์​ รมว.​วัฒนธรรม​ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม.กรณีการยื่นขึ้นทะเบียนนวดไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรม​ที่จับต้องไม่ได้ ต่อองค์การการศึกษา​ วิทยาศาสตร์​ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ​ รัฐบาล เตรียมยื่นยูเนสโก ขึ้นทะเบียน ‘นวดไทย’ เป็นมรดกโลก! (ยูเนสโก)​ ว่า​

เราได้ยื่นไปแล้ว​ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา​ ซึ่งตามปกติ​ ยูเนสโกจะประกาศผลประมาณ​เดือนพ.ย.ในส่วนของไทย​ เราได้เสนอข้อมูลไปอย่างครบถ้วน​ และมีความคาดหวังไว้สูง​ เพราะนวดไทยถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม​ที่จับต้องไม่ได้​ ที่มีความโดดเด่นของประเทศ​ไทย​

ทั้งนี้​ ได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ คือกรมการแพทย์แผนไทย​ และกรมการแพทย์ไทย และการแพทย์ทางเลือก​ กระทรวง​สาธารณสุข​ เพื่อให้นวดไทยมีมาตรฐาน​ รองรับการประกาศขึ้นทะเบียน​ โดยหลังจากนี้​ ร้านนวดไทยทั้งในและต่างประเทศ​ต้องทำให้มีมาตรฐาน​ มีใบรับรองจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ​ (สบส.)​ กระทรวงสาธารณสุข​ เพื่อเป็นการรับรองว่าร้านนวดเหล่านี้มีมาตรฐาน​และเป็นมรดกที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ

Photo : south china morning post

เมื่อถามว่า​ก่อนหน้านี้ประเทศไทยมีปัญหาหมอนวดเถื่อน​ และเรื่องการซื้อขายใบอนุญาต​ เรื่องเหล่านี้มีผลกระทบต่อการขึ้นทะเบียนหรือไม่ นายวีระ กล่าวว่า​ หลังจากนี้​ ต้องได้รับใบอนุญาต​จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ คือ​ สบส.