ไข่ไอ้เข้เจียว อาหารธรรมดาที่ไม่ธรรมดา มีให้ลองปีละครั้ง

ท้าพิสูจน์เมนูเด็ด! ไข่ไอ้เข้เจียว อาหารธรรมดาที่ไม่ธรรมดา มีให้ลองปีละครั้ง

หากมองดูผิวเผินก็จะบอกว่าเป็นแค่ไข่เจียวธรรมดาๆ แต่สำหรับที่นี่ ทวีชัยฟาร์ม ฟาร์มเพาะเลี้ยงจระเข้ ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้เปิดเมนูพิเศษ ไข่ไอ้เข้เจียว ทำแสนง่าย แต่จะทานได้ปีละครั้งเท่านั้น

น.ส.มินตรา เพ็ญชาติ เจ้าของร้านอาหารทวีชัยฟาร์ม กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวของทุกปี จะเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของจระเข้ และตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.–ปลายพ.ค. จระเข้ก็จะวางไข่ ซึ่งจะมีไข่บางส่วนไม่ได้รับการปฏิสนธิ ไม่มีตัวลูกจระเข้ เมื่อตอกดูลักษณะไข่แดงจะออกสีเหลืองอ่อน ไข่ขาวจะจับตัวกันเป็นก้อนวุ้นเหนียว

จากเดิมจะนำมาแปรรูปรับประทานเองในครัวเรือน รวมไปถึงแจกให้กับญาติและคนรู้จัก แต่ปัจจุบันทางฟาร์มได้เปิดเป็นร้านอาหาร จึงนำเมนูของครอบครัวมาให้ลูกค้าได้รับประทาน นั่นคือ เมนูไข่เจียวจระเข้ และไข่ตุ๋นจระเข้ มาขายให้กับลูกค้าได้ลิ้มลอง หรือจะซื้อเป็นไข่สด นำไปประกอบอาหารเองที่บ้านก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้นำไปทำเป็นไข่ต้ม เนื่องจากส่วนของไข่ขาวจะไม่สุก

ส่วนขั้นตอนการทำไข่เจียว เริ่มจากนำไข่จระเข้ 3 ฟอง มาตอกใส่ภาชนะ ใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ๊ว ตีเนื้อไข่ให้เข้ากัน แล้วลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนๆ จนเหลืองฟู สุกทั่วถึงก็สามารถนำเสิร์ฟได้ ส่วนเมนู ไข่ตุ๋น ก็จะนำไข่จระเข้ มาผสมกับนมสด เครื่องปรุงรส และหอมแดงซอย นึ่งนาน 30-40 นาที ก็พร้อมเสิร์ฟเช่นกัน

นอกจากนั้น ทางร้านยังมีเมนูจระเข้ยอดนิยมอีกหลากหลาย อาทิ จระเข้หัน บ้องตัน แหนมจระเข้ จระเข้แดดเดียว ผัดเผ็ดจระเข้ ผัดกะเพราจระเข้ ต้มแซ่บอุ้งเท้าจระเข้ อีกด้วย

ด้าน นายสิทธิชัย เพ็ญชาติ เจ้าของฟาร์มจระเข้ กล่าวว่า เมื่อจระเข้สายพันธุ์น้ำจืด เพศเมีย อายุครบ 8 ปี จะเริ่มผสมพันธุ์ได้ โดยตามธรรมชาติ จระเข้จะขุดดินเพื่อวางไข่ แต่กลับทำให้ไข่เกิดความเสียหายค่อนข้างมาก ทางฟาร์มจึงได้นำฟางไปกองไว้ตามโคนต้นไม้เพื่อให้จระเข้วางไข่ ในแต่ละครั้งจระเข้จะวางไข่จำนวน 20-40 ฟอง

ซึ่งขั้นตอนการเก็บจะเริ่มเก็บในช่วงเช้ามืด เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อจระเข้ในไข่ตาย โดยจะมีผู้ช่วยคอยไล่แม่จระเข้ เนื่องจากมันจะหวงไข่ ส่วนคนเก็บจะต้องทำสัญลักษณ์บริเวณด้านบนของเปลือกไข่ และห้ามพลิกไข่ไปมาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เชื้อตายเช่นกัน จากนั้นจะนำมาคัดแยกประเภทไข่ด้วยการส่องไฟ หากพบว่ามีเชื้อจะนำไข่เข้าสู่โรงฟักไข่ แต่หากไม่มีเชื้อจะส่งไปที่ร้านค้าเพื่อแปรรูปจำหน่ายต่อไป ทั้งนี้ ปริมาณไข่ดีในแต่ละคอกจะอยู่ประมาณร้อยละ 80

สำหรับราคาจำหน่ายไข่จระเข้ ราคาฟองละ 35 บาท ถ้าซื้อ 3 ฟอง ราคา 100 บาท และทางร้านบริการทอดให้ฟรี ส่วนราคาจระเข้ย่าง ไม้ละ 20 บาท จระเข้หัน กิโลกรัมละ 400 บาท บ้องตัน กิโลกรัมละ 450 บาท

ท่านที่สนใจสามารถสอบถามได้ทางเฟซบุ๊ก “ทวีชัยฟาร์ม จระเข้หัน” หรือโทรศัพท์ 089-548-9325