ปชช.เรียงคิวลงทะเบียนแน่นรอรับ ‘น้ำมันสกัดกัญชา’ จากหมอพื้นบ้าน ‘อ.เดชา ศิริภัทร’

ปชช.เรียงคิวลงทะเบียนแน่นรอรับ ‘น้ำมันสกัดกัญชา’ จากหมอพื้นบ้าน ‘อ.เดชา ศิริภัทร’

จากกรณีที่มูลนิธิข้าวขวัญ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี หลังจาก อ.เดชา ศิริภัทร ได้ใบรับรองจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี ในการเป็นหมอพื้นบ้านแล้ว ตามระเบียบกรมพัฒนาแผนไทยและการแพทย์ทางเลือกว่าด้วยการออกหนังสือรับรองหมอพื้นบ้าน (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2555 ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 28 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ มูลนิธิข้าวขวัญ ได้มีประชาชน จำนวนมาก แห่มาลงทะเบียนเพื่อขอรับยา น้ำมันสกัดกัญชา แต่หลายคนต้องผิดหวัง เนื่องจากขณะนี้ทางมูลนิธิยังไม่มียามอบให้กับผู้ป่วย โดยทางมูลนิธิฯ ได้มีการตั้งโต้ะลงทะเบียนให้กับผู้ป่วย บริเวณด้านหน้ามูลนิธิ โดยในแต่ละวันมีผู้ป่วยจำนวนมาก มาขอลงทะเบียน ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็น โดยเดินทางมาไกลทั้งภาคเหนือ อีสาน ใต้ ทั้ง เชียงใหม่ ตรัง นครศรีธรรมราช อุดรธานี โดยมีเข้าหน้าที่และอาสาสมัครของมูลนิธิ ได้ให้ผู้ป่วยหรือญาติ กรอกข้อมูล ประวัติผู้ป่วย อาการ และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ อ.เดชา โดยได้มีตัวแทนจากมูลนิธิข้าวขวัญ ได้แจ้งกับว่า ขณะนี้อ.เดชา ยังไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ เนื่องจากติดภารกิจประชุมภายในมูลนิธิฯ ซึ่งขอให้ติดตามความเคลื่อนไหว จาก เพจเฟซบุ๊กของ BIOTHAI หากมีข้อมูลที่ชัดเจนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ล่าสุด ข้อมูลอ้างอิงจากข้อความเฟสบุค ไบโอไทย ดังนี้ ขณะนี้ทางเลือกในการแจกจ่าย “น้ำมันเดชา” ของอาจารย์เดชา ศิริภัทร มี 2 แนวทาง แนวทางแรก เป็นแนวทางหมอพื้นบ้านที่ผ่านการกำกับดูแลโดยกรมการแพทย์แผนไทย ส่วนอีกแนวทางเป็นการวิจัยร่วมกับ 3 มหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยรังสิต โดยผ่านขั้นตอนการขออนุญาตตามรายละเอียด

ไบโอไทยคาดการณ์ว่า ผู้ป่วยในเครือข่ายอ.เดชา จะได้รับยาอย่างเร็ว คือ กลางพฤษภาคม 2562 แต่อาจล่าช้ากว่านั้นหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอ้างกฎระเบียบเป็นที่ตั้ง โดยไม่พยายามหาวิธีการเพื่อให้บรรลุเจตนาของสังคมที่ต้องการให้มีการเร่งรัดการใช้กัญชาทางการแพทย์ และไม่ตระหนักว่ามีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากกำลังรอได้รับยาซึ่งจะช่วยเยียวยาหรือบรรเทาความทุกข์ของพวกเขา

หนึ่งในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ รายหนึ่ง ที่เดินทางมายังมูลนิธิข้าวขวัญ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวว่า ให้มีการมาลงทะเบียน เพื่อขอรับยา ตนก็ได้มาลงทะเบียน ไว้ เนื่องจากป่วยเป็นมะเร็ง และมีการให้เคมีบำบัด อยากมารักษาด้วยน้ำมันสกดักัญชา จาก อ.เดชา เพราะคิดว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาของผู้ป่วย ซึ่งมาวันนี้พอทราบว่ายังไม่มียา คงต้องรอต่อไป ด้วยความหวัง