‘บิ๊กแจ๊ส’ ประกาศปิดคลีนิก รักษาคนไข้ 19 บาท อ้าง ถูกบุกตรวจตลอด! (คลิป)

บิ๊กแจ๊ส’ ประกาศปิดคลีนิก รักษาคนไข้ 19 บาท อ้าง ถูกบุกตรวจตลอด เผย เป็นที่พึ่งสุดท้าย ของผู้ป่วยที่มีรายได้น้อย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 เม.ย. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ประธานมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง 191 ม.4 ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ได้ประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษาผู้ป่วย อย่างถาวร โดยจะรักษาถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 เป็นวันสุดท้าย

และตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม เป็นต้นไปจะหยุดทำการรักษา โดยไม่มีกำหนด เพื่อความสบายใจของกระทรวงสาธารณสุข หลังจากก่อนหน้านี้ มีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขบุกเข้าตรวจคลินิกรักษาคนไข้แพทย์แผนไทย โดยขอทราบผลใบแจ้งจากหน่วยงานที่ตรวจสอบ ว่าผิดหรือไม่ แต่กลับไม่ได้คำตอบ

ซึ่งคลินิกการแพทย์แผนไทยแห่งนี้ ได้เปิดรักษาผู้ป่วย มาเป็นระยะเวลานาน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่เจ็บป่วยจากระบบไหลเวียนของโลหิต โดยเพียงให้ผู้ที่มารักษาเสียค่าบูชาครูเพียง 19 บาท ภายหลังจากเกษียณอายุราชการ แต่หากใครสนใจจะบริจาคเพื่อช่วยเหลือ ก็สามารถบริจาคได้ ตามกำลังศรัทธา สำหรับกลุ่มคนป่วย ที่มารักษาส่วนมาก จะไปรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน แต่อาการไม่หาย จึงมารักษาที่คลินิกแห่งนี้โดย พล.ต.ทคำรณวิทย์ จะเป็นผู้พิจารณาผู้ป่วยแต่ละราย ในแต่ละวันจะมีผู้มาจองวันนัดเข้าทำการรักษาเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นเมื่อ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ได้ประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษา ย่อมต้องส่งผลกระทบต่อคนไข้ของคลินิก เพราะไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับสถานประกอบการแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่พึ่งหวังของชาวบ้านแห่งสุดท้ายต่อผู้มีรายได้น้อยหรือไม่มีรายได้เลยที่เข้ามารักษา เนื่องจากอีกทางเลือกหนึ่งของคนไข้.

ด้าน นาง ศิริ (นามสมมุติ) กล่าวว่า หลังจากมีกระแสข่าวว่าอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขได้มีหนังสือถึงนายกสภาการแพทย์แผนไทย ให้พิจารณาการรักษาของคลินิก ก็เกิดความวุ่นวายสับสนทั่งคนไข้ และญาติ ๆ เป็นจำนวนมาก จนเจ้าหน้าของคลีนิกต้องรับโทรศัพท์ทั้งวันจนไม่สามารถทำงานอย่างอื่นได้

ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ก็เกิดความไม่สบายใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้ง โดยไม่มีการชี้แจงใด ๆ กลับมา เหมือนกับว่าตรวจกันไม่จบไม่สิ้น และไม่เปิดโอกาสให้ทางเราไปชี้แจงเลยสักครั้งทั้งๆที่ท่านตั่งใจจะช่วยคนป่วยที่ยากไร้ ล่าสุดวันนี้ท่านได้ให้เจ้าหน้าที่ ติดต่อกับคนไข้ที่มีคิวรักษายาวถึงปีหน้า ให้ทราบว่า จะหยุดรักษาตั่งแต่วันที่ 2 พ.ค. เป็นต้นไป

  • ใครคือ “บิ๊กแจ๊ส”

สำหรับประวัติโดยย่อ ขอ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่างนั้น เป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลยุค น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยที่เป็นข่าวฮือฮา เมื่อปี 2555 ครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จนกลายเป็นประเด็นทางการเมือง และกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จากกรณี การเปิดห้องทำงาน ให้ผู้สื่อข่าวสอบถามความคืบหน้า เรื่องคดีทายาทกระทิงแดงขับรถเฟอร์รารี่ ชนตำรวจนครบาลทองหล่อเสียชีวิต

และผู้สื่อข่าวได้หันไปเห็นภาพ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประดับยศ หลังดำรงแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ติดผนังห้องทำงาน จนเกิดวลี “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ซึ่ง กลายเป็นวลีเด็ดตำรวจปี 2555

จากนั้น เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2557 เวลา 23.10 น. รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในขณะนั้น ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 256/2557 ให้นายตำรวจ 8 นาย หนึ่งในนั้นคือ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบ.ตร.มอบหมาย