แม่ค้าบอกเป็นเสียงเดียว! เพิ่มภาษีเกลือ เท่ากับเพิ่มต้นทุน

แม่ค้าบอกเป็นเสียงเดียว! เพิ่มภาษีเกลือ เท่ากับเพิ่มต้นทุน

คัดค้านเก็บภาษีเกลือ 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ – จากกรณีที่ภาคเอกชน ได้ยื่นหนังสือไปยังคณะกรรมการนโยบายการลดบริโภคเกลือและโซเดียม เพื่อคัดค้านการจัดเก็บภาษีสินค้าที่มีความเค็มในปริมาณมาก 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จ, ขนมกรุบกรอบ และผงชูรส เนื่องจากเป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ไม่ได้ช่วยเรื่องการดูแลสุขภาพของผู้บริโภค และยังเป็นการเพิ่มต้นทุนให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม โดยเฉพาะผู้ประกอบการภัตตาคาร ร้านค้า แผงลอยและทุกระดับ จนสุดท้ายผู้ประกอบการอาจผลักภาระมายังผู้บริโภค

อ่านข่าว เอกชนคัดค้าน เก็บภาษีเกลือ ชี้แก้ปัญหาไม่ถูกจุด-ไม่ได้ช่วยเรื่องสุขภาพประชาชนจริงๆ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงสอบถามความคิดเห็นของพ่อค้าแม่ค้า เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ที่ตลาดประชานิเวศน์

คุณส้ม เจ้าของร้านลาบ กล่าวว่า เข้าใจว่ารัฐฯ เป็นห่วงสุขภาพคนไทย จึงมีนโยบายนี้ขึ้นมา แต่ก็ไม่อยากให้เก็บภาษีส่วนนี้เพิ่ม เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี แม้จะขายของได้ แต่รายจ่ายก็สูงพอๆ กัน โดยทางร้านใช้ผงชูรสวันละครึ่งกิโลกรัม ถ้าเก็บเพิ่มก็ต้องเพิ่มต้นทุนมากขึ้นไปอีก

ด้าน คุณตู่ เจ้าของร้านส้มตำ ประชาชื่น ระบุว่า โดยปกติที่ร้านใช้ผงชูรสวันละ 1 กิโลกรัม ราคาถุงละ 96 บาท ถ้ารัฐฯ เก็บภาษีในดังกล่าวเพิ่ม ทางร้านจะต้องเพิ่มต้นทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากผงชูรสเป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้ หากเป็นไปได้ไม่อยากเก็บภาษีตรงนี้ เพราะเดิมทีภาระในแต่ละวันก็สูงอยู่แล้ว

คุณอร เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ให้สัมภาษณ์ว่า จริง ๆ ไม่อยากให้เก็บภาษีเกลือ เพราะต้องจ่ายต้นทุนเพิ่ม อีกอย่างช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนสูงมาก อย่างไรก็ตาม ถ้าเก็บเพิ่มก็คงต้องยอม เพราะหลีกเลี่ยงที่จะซื้อมาม่าหรือผงชูรสไม่ได้ ซึ่งปกติร้านใช้ผงชูรสวันละครึ่งกิโลฯ และใช้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอีกอาทิตย์ละ 1-2 แพ็ก