เจ้าของร้านขนมไทยค้านหัวชนฝา ใส่กัญชาไม่เหมาะสม แนะทำยาดีกว่า

หลังจากที่ ดร.แก้มหอม ณ ลานช้าง หรือ “แม่มดกัญชา” ร่วมกับอดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 1990 จะร่วมกันเปิดร้านขนมไทยผสมกัญชา ลุยขายตลาดต่างประเทศ ฝากผู้ประกอบการเจ้าของร้านขนมไทยต่างค้านหัวชนฝา ใส่กัญชาไม่เหมาะสม แนะทำยาดีกว่า

 

เมื่อวานนี้ 24 เมษายน ดร.แก้มหอม ณ ลานช้าง หรือรู้จักในนาม “แม่มดกัญชา” ร่วมกับ“ส้ม ชนากานต์ ชัยศรี” อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 1990 แถลงข่าวจะร่วมกันเปิดร้านขนมไทยผสมกัญชาเป็นรายแรก ภายใต้แบรนด์ “ขนมมีมง”ลุยขายตลาดต่างประเทศ นำร่องที่สหรัฐอเมริกา ชูเมนู “ขนมทองเอก” ล่าสุดได้ออร์เดอร์แล้วจากเมืองลาสเวกัส และรัฐฟลอริดาประเทศอังกฤษ และจะเปิดตัวร้านอย่างเป็นทางการวันที่ 23 สิงหาคม ที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

หลังจากที่ข่าวนี้ถูกนำเสนอออกไป ฟากผู้ประกอบการ และกูรูขนมไทยต่างออกมาร่วมแสดงความคิดเห็นที่หลากหลาย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวบรวมเสียงสะท้อนบางส่วนมานำเสนอ

คุณจุฑามาศ ภักดีวิบูลย์ ผู้จัดการร้านขนมไทยทองย้อย กล่าวว่า ขนมไทยผสมกัญชา ถ้าขายในประเทศที่เปิดเสรี และผู้คนยอมรับได้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภค แต่หากขายในประเทศไทยที่ไม่ได้เปิดเสรีในเรื่องนี้เนื่องจากมีกฎหมายควบคุมอยู่ อีกทั้งประชาชนยังติดภาพว่ากัญชาเป็นสารเสพติด อาจจะขายได้ยาก เพราะยังไม่ได้รับการยอมรับจากผู้คนบางส่วน

“ดิฉันไม่เห็นด้วยกับการนำกัญชามาใส่ขนมหวาน หากมีจุดประสงค์ใช้เพื่อการแพทย์ก็ควรมุ่งเน้นเกี่ยวกับการแพทย์อย่างเดียวเท่านั้น  ไม่ควรนำมาใส่ขนมที่เอาไว้ทานเพื่อความเพลิดเพลิน”

คุณภาณุวัฒก์ เงินศรีสุข เจ้าของธุรกิจบ้านทองหยอด กล่าวว่า ขนมไทยผสมกัญชาไม่น่าจะรุ่งในประเทศไทย เพราะตอนนี้คนไทยยังมีแนวคิดว่ากัญชาคือสิ่งเสพติด และส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่ากัญชามีคุณประโยชน์อะไรบ้าง ในส่วนของกิจการบ้านทองหยอดไม่มีแผนที่จะทำขนมผสมกัญชา เพราะขัดกับข้อกฎหมาย และพฤติกรรมที่ไม่ยอมรับของผู้บริโภคส่วนใหญ่

ด้าน ตัวแทนร้านขนมไทยชื่อดัง “ 9 พี่น้อง” แสดงความคิดเห็นว่า ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ เพราะกัญชาในเมืองไทยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างล่อแหลม และผิดต่อกฎหมาย แม้ว่าต่างชาติจะมองว่าขนมไทยผสมกัญชาเป็นเรื่องแปลกใหม่

“การดัดแปลงนำกัญชามาทำขนมไทยคิดว่าทำได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสูตร เพียงแค่เพิ่มลูกเล่นเข้าไปในขนมเพื่อให้ขายได้”

คุณธนพรรณ หรือคุณนก รับทำขนมไทยตามสั่ง แสดงความคิดเห็นว่า กัญชาไม่ควรนำมาเป็นส่วนผสมในขนมไทย เนื่องจากขนมไทยมีวัตถุดิบที่ตายตัวอยู่แล้ว อาทิ กะทิ น้ำตาล ส่วนกัญชาควรนำมามุ่งเน้นต่อการรักษาโรคดีกว่า เพราะถ้ามองอีกมุม ข่าวนี้เหมือนเจ้าของตั้งใจนำกัญชา มาเรียกกระแสให้ร้านขนม

อาจารย์พะเยาว์ กฤษแก้ว กูรูขนมไทย คร่ำหวอดในวงการขนมไทยมายาวนาน 20 ปี ปัจจุบันสอนคอร์สขนมไทยที่มติชน อคาเดมี และเปิดร้านขนมหวานย่านติวานนท์ กล่าวว่า ขณะนี้กัญชากำลังได้รับความนิยม เคยมีลูกค้าบอกให้นำกัญชามาเป็นส่วนผสมในขนมนานแล้ว แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากขนมไทยไม่ควรมีอะไรมาเจือปน ต้องอิงสูตรเดิมตามต้นตำรับ ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ มิเช่นนั้นแล้วรสชาติจะเปลี่ยน กลิ่น สี ไม่เหมือนเดิม