แฮกเกอร์ป่วน ถล่มอินเตอร์เน็ตสหรัฐ จนล่มทั้งประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การโจมตีทางไซเบอร์หลายระลอกที่ประสบความสำเร็จ ทำให้อินเตอร์เน็ตล่มเป็นวงกว้างเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ใช้หลายล้านคนทั้งในสหรัฐอเมริกาและที่อื่นๆ ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ยอดนิยมจำนวนมาก รวมถึงทวิตเตอร์และเน็ตฟลิกซ์ได้

ข่าวระบุว่า เกิดการโจมตีหลายครั้งขึ้นในวันเดียวทำให้ระบบโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของอินเตอร์เน็ตใช้การไม่ได้ โดยผู้ใช้ต้องประสบความยากลำบากหรือไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์หลายๆ แห่งได้ เป็นการเปิดเผยให้เห็นถึงความเปราะบางของระบบอินเตอร์เน็ตโดยรวม ซึ่งเรื่องนี้หน่วยงานระดับสูงของสหรัฐหลายแห่งรวมถึงกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (ดีเอชเอส) และสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) เข้ามาตรวจสอบแล้ว

“ดีเอชเอสและเอฟบีไอรับรู้เรื่องนี้แล้วและกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ” โฆษกหญิงของรัฐบาลสหรัฐรายหนึ่งกล่าว โดยการล่มของระบบเป็นวงกว้างทำให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไม่สามารถโพสต์ข้อความ สั่งซื้อของออนไลน์ ดูวิดีโอ และเล่นเกมออนไลน์ เป็นระยะเวลาส่วนใหญ่ตลอดทั้งวัน

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อบัญชีว่า ไทเลอร์เดอะแบดวูล์ฟ (@tylerthebadwolf) ทวีตข้อความแสดงความหงุดหงิดหลังจากที่ทวิตเตอร์กลับมาใช้งานได้อีกครั้งว่า “พระเจ้า! ฉันไม่สามารถเข้ามาที่นี่ได้ทั้งวัน มีแฮชแท็กสำหรับคำว่า #อินเตอร์เน็ตล่ม2016 หรือยัง??”

ด้านบริษัทไดนามิก เน็ตเวิร์ก เซอร์วิสเซส (ดีวายเอ็น) ที่เป็นผู้ให้บริการจัดการทราฟฟิกอินเตอร์เน็ตเปิดเผยเมื่อเวลาราว 11.00 น. ตามเวลามาตรฐานเมืองกรีนิช (จีเอ็มที) ว่า ระบบโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทถูกโจมตีแบบดีดีโอเอส หรือการส่งคำขอเข้าเว็บไซต์จำนวนมากพร้อมๆ กันจนระบบล่มทางภาคตะวันออกของสหรัฐ

ทั้งนี้ ดีวายเอ็นระบุว่าสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ภายใน 2 ชั่วโมง แต่เมื่อเวลาราว 16.00 น.ตามเวลาจีเอ็มที ทางบริษัทออกมาเปิดเผยว่าระบบกำลังถูกโจมตีอีกครั้ง

“วิศวกรของเรากำลังตรวจสอบและบรรเทาความรุนแรงของการโจมตีที่พุ่งเป้ามายังระบบโดเมนเนม (ดีเอ็นเอส) ที่บริษัทดีวายเอ็นเป็นผู้ดูแล” ทางบริษัทระบุไว้บนเว็บไซต์

ด้านเว็บไซต์ดาวน์ดีเทคเตอร์ดอตคอมเผยแพร่แผนที่ที่แสดงให้เห็นว่าระบบอินเตอร์เน็ตตลอดพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐไปจนถึงรัฐเท็กซัสใช้การไม่ได้ แต่ในช่วงเย็นวันเดียวกันระบบเริ่มล่มเป็นวงกว้างเกือบทั่วทั้งประเทศโดยขยายจากพื้นที่แถบภาคตะวันตกตอนกลางไปจนถึงรัฐแคลิฟอร์เนียที่อยู่ชายฝั่งด้านตะวันตก

เว็บไซต์ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้มีทั้งซีเอ็นเอ็น เดอะการ์เดียน เรดดิท เอชบีโอ พีเพิ่ล กิทฮับ ไวร์ด รวมถึงเพย์พัล ขณะที่ทวิตเตอร์กับเน็ตฟลิกซ์ นั้นนอกจากในสหรัฐแล้ว ผู้ใช้ในยุโรปส่วนหนึ่งยังไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เน้นย้ำถึงโครงสร้างการพึ่งพาของอินเตอร์เน็ตที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเห็นได้จากการที่เว็บไซต์ขนาดใหญ่จำนวนมากและผู้ใช้งานจำนวนหลายล้านคนไม่สามารถใช้งานได้จากการโจมตีระบบของบริษัทเพียงแห่งเดียว

 

ที่มา มติชนออนไลน์