ชาวสวนจ๊าก! อากาศร้อนจัด เงาะ เครียด สละลูกทิ้ง-ทั้งที่ใกล้เก็บเกี่ยว

ชาวสวนจ๊าก! อากาศร้อนจัด เงาะ เครียด สละลูกทิ้ง-ทั้งที่ใกล้เก็บเกี่ยว

วันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ดงแม่เผต เขต อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด นางจันทร์เพ็ญ สุ่มมาตร์ อายุ 43 ปี ม.11 ต.คำนาดี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด อาชีพเกษตรกร นำผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมชิม เงาะ โรงเรียนที่ปลูกไว้ในไร่จำนวน 30 ต้นในดงแม่เผต เขตรอยต่ออำเภอโพธิ์ชัย อำเภอกุฉินารายณ์ โดยพบว่า ผลเงาะมีผลแตก และร่วงหล่นลงสู่พื้นดิน ทำให้ผลผลิตที่กำลังจะเก็บขายได้รับความเสียหาย

นายไพรสันต์ ทิพย์ศาลา อายุ 46 ปี ม.10 บ้านบึงงาม ต.คำนาดี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด อาชีพเกษตรกร ที่มีไร่ติดกันและเป็นญาติกับนางจันทร์เพ็ญ เปิดเผยว่า ตนปลูกเงาะ 10 ต้น มังคุด 10 ต้น

ในปีที่ผ่านมา แม้จะประสบปัญหาจากภัยแล้งบ้างแต่ผลผลิตดีทุกต้น โดยนำมาจำหน่ายในตลาดนัดชุมชนในราคา 20-30 บาท/กก.

ในช่วงใกล้เก็บเกี่ยวผลเงาะปีนี้กลับพบปัญหา คือ ปีนี้อากาศร้อนจัด ทำให้น้ำในลำห้วยกะตาแห้ง ส่งผลให้เงาะช่วงใกล้การเก็บเกี่ยวได้รับน้ำไม่เพียงพอเกิดอาการเครียด สละลูกทิ้ง และมีฝนตกลงมาในช่วงอาทิตย์นี้ทำให้ผลเงาะแตก

นายไพรสันต์ กล่าวว่า ลักษณะทั่วไปเงาะเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ชอบอากาศร้อนชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสม อยู่ในช่วง 25-30°C ดินปลูกที่เหมาะ (ค่า pH) ของดินประมาณ 5.5-6.5 และที่สำคัญ ควรเลือกแหล่งปลูกที่มีน้ำเพียงพอตลอดปี เงาะต้องการสภาพแล้งก่อนออกดอกติดต่อกัน ประมาณ 21-30 วัน

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์