เปิดใจ น้องภูมิ เด็ก 10 ขวบ ปั่นจักรยานขายไอติมช่วงปิดเทอม ยืมเงินแม่ทำทุน ขายได้วันละพัน

เปิดใจ น้องภูมิ เด็ก 10 ขวบ ปั่นจักรยานขายไอติมช่วงปิดเทอม ยืมเงินแม่ทำทุน ขายได้วันละพัน

ปั่นจักรยานขายไอติม – หลังผู้สื่อข่าวรายงานเรื่องราวน่าชื่นชมของ ด.ช.ศักดิ์ดา เต็งศิริ หรือน้องภูมิ อายุ 10 ปี ที่ปั่นจักรยานคู่ใจขายไอศกรีมไปทั่วตลาด และชุมชนต่างๆ ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปที่บ้านเช่าแห่งหนึ่ง ข้างวัดโพธิ์เมืองปัก ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นศูนย์ขายส่งไอศกรีมยี่ห้อหนึ่ง พบน้องภูมิ กำลังเข้ามาสั่งซื้อไอศกรีม เพื่อจัดเรียงเข้ากล่องโฟม ก่อนนำขึ้นท้ายจักรยานคู่ใจ ปั่นออกไปขายให้กับลูกค้าในตลาดสด และชุมชนต่างๆ

น้องภูมิ เล่าว่า ขณะนี้กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนเมืองปักสามัคคี อ.ปักธงชัย อาศัยอยู่ในบ้านเช่าใกล้ๆ วัดโพธิ์เมืองปัก โดยอาศัยอยู่กับแม่ พ่อเลี้ยง และน้องสาววัย 3 ขวบ ซึ่งแม่กับพ่อเลี้ยงก็มีอาชีพขายไอศกรีมเช่นกัน การที่ตนมาขายไอศกรีมนั้น เพราะแม่สอนไว้ว่าเราไม่ได้เกิดมาร่ำรวย ให้รู้จักขยันทำมาหากิน เก็บเงินไว้ใช้เองในยามลำบาก

ดังนั้นช่วงปิดเทอม ตนเองจึงยืมเงินจากแม่เพื่อมาใช้ในการซื้อไอศกรีมไปขาย โดยมาซื้อที่ศูนย์ขายส่งใส่เต็มกล่องโฟม ในราคากล่องละ 500 บาท จะได้กำไรเฉลี่ยแท่งละ 5 บาท บางวันก็มาซื้อ 3-4 กล่องแล้วตระเวนไปขายในสถานที่ต่างๆ เช่น ตลาดสด ที่ว่าการอำเภอ หน้าสถานีตำรวจ ตามร้านทอง และในชุมชนที่มีคนนั่งอยู่เป็นกลุ่ม

ถ้าวันไหนอากาศร้อนก็จะขายหมด แต่หากวันไหนขายไม่หมดก็จะนำมาฝากแช่ไว้ในตู้แช่ โดยขายไอศกรีมช่วงปิดเทอมอย่างนี้มาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว

ส่วนกำไรที่ได้แต่ละวันก็ประมาณ 500-1,000 บาท ขณะนี้มีเงินเก็บอยู่ในบัญชีธนาคารประมาณ 20,000 บาทแล้ว สำหรับเงินเก็บของตนนี้ วางแผนไว้ว่า ส่วนหนึ่งจะเอาไปซื้อชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนหนังสือ ส่วนหนึ่งก็จะเก็บไว้เผื่อแม่ป่วย หรือเผื่อให้น้องใช้ตอนเข้าเรียนในชั้นอนุบาล

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์