โดนยิงตาบอด 2 ข้าง ไม่ท้อเดิน 6 กม. รับจ้างปอกมะพร้าวเลี้ยงลูก-เมีย เคยถูกรถชนจนไหปลาร้าหัก

โดนยิงตาบอด 2 ข้าง ไม่ท้อเดิน 6 กม. รับจ้างปอกมะพร้าวเลี้ยงลูก-เมีย เคยถูกรถชนจนไหปลาร้าหัก

วันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชายตาบอดทั้ง 2 ข้าง รับจ้างปอกมะพร้าว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบในโรงงานรับซื้อมะพร้าวของ นายยรรยงค์ กาญจนรัตน์ ที่บ้านหนองระแวง ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก็พบกับ นายธงชัย พรามสละ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 5 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งพิการตาบอดสนิททั้ง 2 ข้าง โดยอาศัยปอกมะพร้าวเลี้ยงครอบครัว ที่มีภรรยาและลูก 4 คน

นายธงชัย เล่าชีวิตอันแสนเจ็บปวดว่า แม่เสียตอนตนอายุ 8 ขวบ หลังเรียนชั้นประถมจบได้ไปทำงานที่โรงฆ่าสัตว์อยู่ประมาณ 8 ปี พออายุ 15 ปี ก็ได้ไปอยู่เรือประมงที่จังหวัดระนอง ประมาณ 7 ปี แล้วเกิดอุบัติเหตุเสีย ดวงตา โดยถูกคนงานพม่าด้วยกันใช้ปืนยิงที่ตาข้างขวา ทำให้ตาทั้ง 2 ข้างบอดสนิท จึงกลับมาพักฟื้นอยู่บ้าน โดยอาศัยอยู่กับญาติ

ส่วนภรรยาคือ นางวารินทร์ ยังเจริญ อายุ 52 ปี ร่างกายไม่สมบูรณ์ มีลูกติด 3 คน ชาย 2 หญิง 1 คน ซึ่งเมื่อประมาณ 13 ปีที่ผ่านมาเกิดลมพายุเข้า ทำให้ต้นมะพร้าวได้ล้มทับบ้านของตนพังทั้งหลัง และยังได้ทับลูกชายจนได้รับบาดเจ็บ กระดูกสันหลังงอ ร่างกายไม่สมบูรณ์ จึงได้มอบให้ พระเทพสิทธิวิมล หลวงพ่อเอียด เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง อุปการะเลี้ยงดูและส่งให้ศึกษาเล่าเรียน ตนไม่มีรายได้จึงเริ่มหัดรับจ้างปอกมะพร้าวแถวข้างบ้านไปเรื่อยๆ จนเริ่มคล่อง จึงได้มาสมัครอยู่ที่โรงงานมะพร้าว

ที่ผ่านมาตนมีแค่บัตรคนพิการและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น ได้ปอกมะพร้าวหาเลี้ยงชีพตลอดมา โดยตื่นนอนประมาณ ตี 2 ตี 3 ก็จะหุงข้าวทำกับข้าวและออกจากบ้านเดินเท้ามาปอกมะพร้าว เดินไป-กลับ จากบ้านระยะทาง 6 กิโลเมตร ซึ่งที่ผ่านมาเคยถูกรถชนจนไหปลาร้าหักมาแล้ว ขณะเดินกลับบ้านหลังจากปอกมะพร้าวช่วงเวลากลางคืน เมื่อก่อนแข็งแรงดี ได้วันละหลายร้อยลูก แต่มาทุกวันนี้ร่างกายเริ่มไม่ไหว ได้วันละประมาณ 100-200 ลูก ซึ่งมีรายได้วันละประมาณ 100 กว่าบาท

สำหรับผู้ที่อยากให้ความช่วยเหลือนายธงชัย หนุ่มตาบอดสู้ชีวิต สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 062-317-8279