ผปก.ไทยเสียงเเตก มองคลังแจกเงินชวนเที่ยวเมืองรอง “ฉาบฉวย”

ผปก.ไทยเสียงเเตก มองคลังแจกเงินชวนเที่ยวเมืองรอง “ฉาบฉวย”

เมื่อวันที่ 22 เมษายน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง ประกาศมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อพยุงเศรษฐกิจช่วงกลางปี 2562 โครงการ “ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง” โดยจะใช้งบประมาณกลางในส่วนของรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน จำนวน 15,000 ล้านบาท แจกให้คนไทยอายุ 18 ปีขึ้นไป คนละ 1,500 บาท ตั้งเป้า 10 ล้านคน นำไปซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ อีเพย์เมนต์ ในเมืองรอง 55 จังหวัด เพื่อเป็นการพยุงเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยว

หลังจากที่ภาครัฐประกาศมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเมืองรองดังกล่าวออกไป มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่หลากหลาย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวบรวมเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการบางส่วนมานำเสนอ

นายสาโรจน์ บัวศรี มัคคุเทศก์อิสระ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับมาตรการแจกเงินคนละ 1,500 บาทเพราะเยาวชนที่ได้เงินจำนวนนี้ไป อาจจะไม่ไปเที่ยวจังหวัดเมืองรอง กลัวว่าจะนำไปใช้จ่ายอย่างอื่น อาทิ เล่นเกม หรือซื้อสิ่งของฟุ่มเฟือย เนื่องจากได้เงินมาง่าย และไม่รู้ถึงความสำคัญของเงินจำนวนนี้

นอกจากนายสาโรจน์จะไม่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว ยังบอกต่ออีกด้วยว่า 1,500 บาท น้อยไป ไม่เพียงพอต่อค่ายานพาหนะ แค่ค่ารถก็หมดแล้ว ไม่สามารถใช้จ่ายอะไรได้อีก

อย่างไรก็ตาม หากมีเยาวชนนำเงินจำนวนนี้ไปใช้เพื่อการท่องเที่ยวจริง รายได้ไกด์ก็ไม่เพิ่ม เพราะนักท่องเที่ยวจะใช้เป็นค่าที่พัก ค่าอาหาร และซื้อของที่ระลึก

ด้านคุณขวัญ พนักงานกิตติมศักดิ์ โรงแรมบ้านสวนริมน้ำ จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า เห็นด้วยกับมาตรการแจกเงิน คนละ 1,500 บาท เชื่อว่าจะกระตุ้นนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในจังหวัดหลังซบเซามาแล้วหลายปี

คุณแหมโพธิ์ สมาชิกกลุ่มโฮมสเตย์ห้วยฮี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน คิดเห็นต่างว่า นโยบายดังกล่าวดูผิวเผินช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่โดยส่วนตัวมองว่า “ฉาบฉวย” อยากให้หน่วยงานภาครัฐบาลหานโยบายอื่นที่ดีกว่านี้ เพื่อช่วยชาวบ้าน หรือผู้ทำธุรกิจท่องเที่ยวให้อยู่รอดได้อย่างยั่งยืน

คุณศราวุธ ค้าขาย เจ้าของวัลลภาฟาร์มสเตย์ จังหวัดลพบุรี แสดงความคิดเห็นว่า มาตรการดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดี แต่เงิน 15,000 ล้านบาท เป็นจำนวนที่เยอะมาก หากไม่ควบคุมวิธีการแจก หรือตรวจสอบจำนวนผู้มีสิทธิให้ครอบคลุม กลัวว่าเม็ดเงินจำนวนนั้น จะไม่เข้าไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวเมืองรอง

“นโยบายดีแต่ถ้าไม่ควบคุมให้ดี คนในพื้นที่จะไม่ได้รับประโยชน์ หากรัฐบาลต้องการชูนโยบายนี้จริงๆ ควรทำให้รัดกุม ชัดเจน เพราะไม่เช่นนั้น จะไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้”