บิ๊กจิน อุบไต๋ เนวิน เสนอให้ใช้ ม.44 ปลดล็อกกัญชาเสรี แง้มให้คำตอบ 19 พ.ค.

บิ๊กจิน อุบไต๋ เนวิน เสนอให้ใช้ ม.44 ปลดล็อกกัญชาเสรี แง้มให้คำตอบ 19 พ.ค.

ปลดล็อกกัญชาเสรี – เมื่อเวลา 17.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จากกัญชา เพื่อการศึกษาวิจัยและประโยชน์ทางการแพทย์ ครั้งที่ 2/2562

พล.อ.อ.ประจิน เผยว่า ประเด็นที่ต้องขับเคลื่อนคือ การให้ผู้ป่วยที่ต้องใช้กัญชารักษา มาลงทะเบียนให้เสร็จสิ้นภายใน 19 พ.ค. ปัจจุบันมียอดผู้ลงทะเบียนกว่า 5,000 ราย ซึ่งที่ประชุมได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข และ ป.ป.ส. หารือกับหน่วยที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนที่ผู้ใช้กัญชามีความไว้วางใจที่จะแจ้งความประสงค์ในการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

ประเด็นที่ 2 คือ การแก้กฎหมายที่เกี่ยงข้อง โดยเฉพาะกฎหมายระหว่างประเทศ ไทยยังยืนยันว่าจะไม่ยอมให้ยาเสพติดผิดกฎหมายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย และจะให้ประโยชน์เพื่อผลวิจัยทางการแพทย์เท่านั้น

ส่วนข้อเรียกร้องของ นายเนวิน ชิดชอบ ที่ขอให้ใช้มาตรา 44 ปลดล็อกให้ปลูกกัญชาได้ครัวเรือนละ 6 ต้น พล.อ.อ.ประจิน เผยว่า ที่ผ่านมาได้ส่งผู้แทนไปร่วมเก็บข้อมูลที่งานพันธุ์บุรีรัมย์ ตนมองว่าข้อเรียกร้อง นายเนวิน ไม่ได้เป็นการข่มขู่ แต่ต้องการทำเพื่อประโยชน์ประเทศและประชาชน ซึ่งคณะทำงานมีกำหนดสรุปให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 19 พ.ค.นี้