ไม่หวั่น แม้ทุเรียนล้นตลาด! พ่อค้าแม่ค้ามั่นใจ ยังไงก็มีคนซื้อ

ไม่หวั่น แม้ทุเรียนล้นตลาด! พ่อค้าแม่ค้ามั่นใจ ยังไงก็มีคนซื้อ

จากกรณี คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความกังวล ว่าทุเรียนจะล้นตลาด เพราะราคาที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงพื้นที่ย่านตลาดประชานิเวศน์ 1 สำรวจความเห็นของพ่อค้าแม่ค้าทุเรียนเกี่ยวกับข่าวดังกล่าว

คุณสุ วัย 64 แม่ค้าขายทุเรียนประจำตลาดประชานิเวศน์ 1 ให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่ขายทุเรียบมา 10 ปี ในช่วงฤดูร้อน ทุเรียนจะเยอะ จนล้นตลาด เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ทำให้ต้นดก ผลผลิตเยอะ แต่ราคากลับเท่าเดิม เพราะเป็นผลไม้ที่มีต้นทุนทางการผลิตสูง

ทุเรียนพันธุ์ที่ขายดีและได้รับความนิยมมากสุด คือ หมอนทอง ซึ่งมีราคาไม่แน่นอน ขึ้นบ้าง ลงบ้าง โดยเฉพาะต้นฤดู จะมีราคาแพงกว่าปกติ ถึง 2 เท่า เธอรับซื้อมาจากยี่ปั๊ว หรือตัวแทนจำหน่าย โดยคัดของที่มีคุณภาพ แล้วให้ยี่ปั๊วมาส่งให้ ในราคาต้นทุนที่สูงถึงหลักหมื่น ยอดขายต่อวัน 400 โล จึงไม่มีความกังวลว่าทุเรียนจะล้นตลาดจนขายไม่ได้ ถ้ายังมีคนกิน ยังไงก็ขายได้

คุณพร วัย 60 ปี พ่อค้ารถขายทุเรียนบริเวณสามแยกตลาดประชานิเวศน์ 1 เล่าว่า ถ้าไม่ใช่ฤดูทุเรียน ก็จะขายผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ฝรั่ง องุ่นนอก สตรอว์เบอร์รี่ แต่ช่วง 5 ปีให้หลังเริ่มหันมาลองขายทุเรียน เพราะเห็นว่าเป็นกระแสได้รับความนิยมจากลูกค้าทุกช่วงวัย ปรากฏว่าขายดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก สร้างรายได้หลักหมื่นต่อวันเลยทีเดียว

คุณจิต วัย 62 ปี ผู้เป็นภรรยา เล่าเสริมว่า ทุเรียนขายดีทุกเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหน ขอให้มีของขายสินค้าก็สามารถหมดอย่างรวดเร็วภายในพริบตา เทรนด์ทุเรียนเริ่มมาบูมเมื่อปีที่แล้ว ทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่เกิดขึ้นในวงการทุเรียน วิธีสังเกตทุเรียนว่าเน่าเสียหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความชำนาญของพ่อค้าแม่ค้าแต่ละคน เพียงแค่ลองเคาะครั้งเดียว บริเวณเปลือกก็จะรู้ว่าเนื้อข้างใน สามารถแกะได้หรือไม่ทันที

“พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่เพิ่งหันมาขายทุเรียน ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกกับข่าวทุเรียนล้นตลาด จนกระหน่ำลดราคา เพราะกลัวขายไม่ได้ กลายเป็นคนที่จะต้องแบกภาระขาดทุน ยังไงทุเรียนก็ยังขายได้ ถ้ายังมีคนกิน” คุณจิต ให้สัมภาษณ์ทิ้งท้าย

ในมุมผู้บริโภค คุณโอ วัย 22 ปี ผู้ชอบการทานทุเรียนเป็นชีวิตจิตใจ ให้ความเห็นว่า ปกติชอบซื้อทุเรียนตามรถที่จอดขายเพราะราคาถูกกว่าตลาดและคุณภาพดี วิธีการเลือกปล่อยให้คนขายจัดการ เรามีหน้าที่ซื้อ แต่ว่าช่วงนี้มองไปทางไหนมักเห็นร้านขายทุเรียน คิดว่าอาจเป็นกระแสทุเรียนฟีเวอร์ก็เป็นได้