เค้กวุ้นก็ไม่รอด สาวเตือนหลังโดนล่อซื้อวุ้นโดเรม่อน ค่าปรับอ่วมหลายหมื่น!

เค้กวุ้นก็ไม่รอด สาวเตือนหลังโดนล่อซื้อวุ้นโดเรม่อน ค่าปรับอ่วมหลายหมื่น!

ปัจจุบันลิขสิทธิ์เป็นสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้กฎหมายและระมัดระวังในเรื่องการละเมิด เนื่องจากกฎหมายมีความเข้มงวดและมีโทษสูงอย่างมาก ไม่ว่าจะตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจ ก็ตาม โดยครั้งนี้ เป็นลิขสิทธิ์ที่แม่ค้าคิดไม่ถึงว่า ครอบคลุมมาถึงด้วย

โดยเป็นอุทาหรณ์จากแม่ค้าขายเค้กวุ้น ซึ่งได้เผยแพร่ข้อมูลเอาไว้เพื่อเตือนใจแม่ค้า หลังจากที่เธอโดนล่อซื้อเค้กลายโดเรม่อน ซึ่งลูกค้ามาสั่งให้ทำ ระบุว่า นำไปให้แฝดวันเกิด เธอจึงทำแถมให้เด็กๆไปอีก และโดนจับขณะกำลังส่งมอบวุ้น มีบริษัทและเจ้าหน้าที่ตำรวจมารอพร้อม ซึ่งเธอตัดสินใจเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อไม่ต้องจบที่ชั้นศาล จึงต้องเสียค่าปรับหลักหลายหมื่นบาท จึงนำเรื่องดังกล่าวมาเขียนเตือนใจทุกคน

โดยโพสต์ตอนหนึ่งระบุว่า “คุณทำโดนัทชิ้นละห้าบาท คุณขายห้าบาทไม่มีชื่อยี่ห้อ ขายไปค่ะ ขายไม่โดนจับ – เเต่ถ้าโดนัทห้าบาท คุณเอาป้ายมิสเตอร์โดนัทมาติด อันนี้คุณก็โดน … กรณีวุ้นบีมถ้าบีมหยอดเป็นลายโดเรม่อนเอง โดยไม่ใช้พิมพ์ของเค้า ก็ไม่เป็นไร เเต่เราหยอดใส่พิมพ์เขาปุ๊บ ก็เหมือนการทำซ้ำ โดนเเน่คะ

บางคนคิดว่า ทำไมไม่ให้โดนจับไปเลย ค่อยประกันออกมาเเล้วมาสู้คดี มาเถียงเขาในศาล ว่าวุ้นที่เราทำสีก็ไม่เหมือนลิขสิทธิ์ ..เราไปต่อสู้ในชั้นศาลได้ เเต่บีมรอไปต่อสู้ไม่ได้… เพราะถ้ารอประกันตัว ต้องลำบากคนรอบข้าง ต้องหาหลักทรัพย์ เรามีคนข้างนอกที่ต้องรับผิดชอบ มีภาระ ไม่มีเวลาที่จะไปรอตรงนั้นเลย

ที่เราหยอดวุ้นโดเรม่อนขาย ที่จริงรู้ว่าพิมพ์ เป็นลิขสิทธิ์ เเต่ที่หยอดเพราะคิดว่า การลงสี การตกเเต่งไม่น่าเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ เราเลยคิดว่า คงไม่เป็นไร อันนี้ก้อชดใช้ความผิดกันไป ถึงตรงนี้เเล้วคงคิดว่า โดนจับปรับเเล้ว ทำไมยังอารมณ์ดี  มันไม่มีอะไรให้เครียดค่ะ โดนเเล้วก็คือโดน ตามนั้น ไม่มีใครอยากเสียเงินหลายหมื่นเพียงเพราะวุ้นแค่ชิ้นละสามร้อยกว่าบาท  เเล้วก้อไม่รู้จะเเก้ตัวอะไร จะตรรกะหรือเหตุผลอะไร มันคือผิด

ที่โพสต์ไม่ได้มาโชว์ ว่าผิดเเล้วยังระรื่นนะคะ ทำผิดไม่ได้น่าสรรเสริญ เคยเป็นมั้ยยิ้มเเห้งๆ 5555 เจตนาเเค่อยากให้เพื่อนร่วมอาชีพ ระวัง จะได้ไม่โดนเหมือนเรา”