‘ลัคกี้ เฟลม’ ชี้แจง! เตาแก๊สระเบิดที่ร้าน หมูกระทะ ของเจ้าอื่น เผยวิธีใช้อย่างปลอดภัย

‘ลัคกี้ เฟลม’ ชี้แจง! เตาแก๊สระเบิดที่ร้าน หมูกระทะ ของเจ้าอื่น เผยวิธีใช้อย่างปลอดภัย

วันที่ 19 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ผลิตเตาแก๊สกระป๋อง ลัคกี้เฟลม ได้ชี้แจงถึงกรณีเหตุการณ์เตาแก๊สระเบิดที่ร้าน หมูกระทะ ว่า จากเหตุการณ์เตาร้านหมูกระทะที่ระเบิดเมื่อวานนี้ มีลูกค้าสอบถามกันเข้ามาหาจำนวนมากว่าใช้เตาแก๊สกระป๋องแล้วอันตรายไหม ใช้ไปนานๆ จะเกิดการระเบิดทำนองนี้ไหม เตานั่นใช่ของลัคกี้เฟลมรึเปล่า

ขอเรียนให้ทราบว่าเตาตัวที่ระเบิดในเหตุการณ์นั้นมีสีเหลืองซึ่งทางเราไม่มีสีนั้นจำหน่าย แต่ขณะเดียวกันทางร้านน่าจะมีใช้เตาของลัคกี้เฟลมด้วยในรุ่นอื่นเหมือนเช่นกัน

ทีนี้เรามาทำความเข้าใจเรื่องเตาแก๊สกระป๋องระเบิด สาเหตุหลักมี 2 องค์ประกอบคือ 1.แก๊สที่อัดในกระป๋อง 2.ตัวเตาแก๊ส หากทั้งสององค์ประกอบใช้อย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาแน่นอน

1.แก๊สกระป๋องที่ใช้จำเป็นต้องใช้แก๊สกระป๋องใหม่เท่านั้น ห้ามใช้แบบที่นำกระป๋องมาเติมแก๊ส Refill เองเป็นอันขาด เพราะแก๊สกระป๋องที่บรรจุใหม่จากโรงงานนั้นจะเป็นแก๊สบิวเทน 100% ต่างกับแก๊สที่ใช้เติมส่วนใหญ่จะเป็น LPG ซึ่งเป็นส่วนผสมของโพรเพนและบิวเทน และอัดแรงดัน pressure ที่สูงกว่าแก๊สบิวเทน 100% อย่างมาก

เราเลยเห็นแต่ถังแก๊ส LPG เป็นถังเหล็กอย่างหนา นอกจากนี้การเติม refill แก๊สกระป๋องเองนั้นไม่มีมาตรฐาน แล้วก็การบรรจุแก๊สลงกระป๋องเองโดยไม่มีใบอนุญาตนั้น “ผิดกฎหมาย” ถึงจะประหยัดกว่า แต่มันก็ไม่คุ้มกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

2.ตัวเตาแก๊ส ในขณะนี้ในประเทศไทยเองยังไม่มีมาตรฐานบังคับสำหรับผลิตภัณฑ์นี้ ทำให้สินค้าคุณภาพต่ำราคาน่าดึงดูดใจจากต่างประเทศไหลเข้ามาจำนวนมาก ด้วยต้นทุนที่ต่ำจึงอาจจะไม่มีช่องระบายอากาศ ไม่มีวาล์วตัดก๊าซ safety valve ไม่มีวาล์วลดความดัน pressure release valve เมื่อระบายความร้อนไม่ดี ความร้อนก็สูงขึ้น ความดันก็สูงขึ้นตาม แล้วดันไม่มีวาล์วป้องกัน ความดันก็สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยที่เราไม่รู้ จนกระป๋องรับแรงไม่ไหวก็ระเบิดได้

ใส่ใจกับคุณภาพและความปลอดภัยไว้สักนิด เพื่อชีวิตปลอดภัยครับ ทางเราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อันตรายแบบนี้ขึ้นอีก ด้วยความปรารถนาดีจากเรา ลัคกี้เฟลม