แจ้งปิดถนนรอบสนามหลวง เปิดทางเดินปชช.ถวายความอาลัย ตรวจสอบเส้นทางไหนปิด-เลี่ยง

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ตั้งแต่ช่วงเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานการจารจรโดยรอบมุ่งหน้าเข้าสนามหลวง ที่แยกอรุณอมรินทร์ ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม. บรรยากาศโดยรอบเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดการจราจรบริเวณแยกอรุณอมรินทร์มุ่งหน้าเข้าสนามหลวง แล้วนำกรวยมาวางกั้น 1 เลนบนสะพานพระปิ่นเกล้า เพื่อประชาชนเดินเท้าเข้าไปโดยมีจักรยานยนต์รับจ้างและจักรยานยนต์จิตอาสาคอยพลัดเปลี่ยนหมุนเวียนรับส่งประชาชนที่กำลังเดินทางไปยังสนามหลวง

ส่วนบริเวณถนนพระอาทิตย์มุ่งหน้าสนามหลวง แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปลี่ยนการจราจรเป็นวันเวย์เพื่อความสะดวกในการจารจรมากขึ้น ส่วนสะพานพุทธ สะพานพระราม 8 สะพานกรุงธน และถนนราชดำเนินนอก การจราจรติดขัดอย่างหนักมีเจ้าหน้าที่จิตอาสาคอยประกาศ แนะให้ขึ้นรถจักรยานยนต์รับจ้างหรือรถจักยานยนต์หรือเลี่ยงเส้นทางไปใช้ทางอื่น พร้อมคอยอำนวยความสะดวกอยู่ตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้บรรยากาศถนนโดยรอบพระบรมมหาราชวัง มีการปิดจราจร ถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่แยกผ่านพิภพ ถึง แยกป้อมเผด็จฯ ถนนสนามไชยตั้งแต่แยกป้อมเผด็จฯ ถึงวงเวียน รด. ถนนหน้าพระลาน ตั้งแต่แยกป้อมเผด็จฯ ถึงท่าช้าง ถนนหน้าพระธาตุ ตั้งแต่ สามเหลี่ยมประตูวิเศษไชยศรี ถึงแยกท่าพระจันทร์ บรรยากาศโดยรอบสนามหลวงประชาชนสวมชุดสีดำ-ขาว ทั้งชายหญิง เดินเท้ากันอย่างเบียดเสียดท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

พ.ต.อ.ภูษิต วิเศษคามินทร์ รองผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจจราจร กล่าวว่า สำหรับการจราจรบริเวณรอบสนามหลวงนั้นได้ปิด โดยไม่ให้รถยนต์สัญจรไปมา ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่งของก็จะให้ไปลงของที่บริเวณถนนพระอาทิตย์และใช้รถเข็นในการขนของมายังสนามหลวงเท่านั้น เนื่องจากจะเปลี่ยนถนนเส้นหน้าพระธาตุให้เป็นถนนคนเดินเพื่อให้ประชาชนที่เดินทางยังท้องสนามหลวงได้เดินอย่างสะดวกและปลอดภัย สำหรับถนนราชดำเนินใน ราชดำเนินกลาง และราชดำเนินนอกมีการจราจรติดขัด ทั้งนี้ประชาชนที่มาจากทางด่วนยมราช ให้หลีกเลี่ยงใช้เส้นทางถนนพิษณุโลก และเส้นถนนบรมราชชนนีปิดการจราจรให้ใช้เส้นทางพระรามแปดแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศด้วยว่าเมื่อมีการปิดถนน สภาพอากาศร้อน จึงส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากที่ตั้งใจเดินทางมาถวายความอาลัย ต่างเดินเท้ากางร่ม พร้อมทั้งถือพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ข้ามสะพานพระปิ่นเกล้า ทั้งนี้ยังมีบรรดาจิตอาสาขี่รถจักรยานยนต์รับส่งประชาชนที่ไม่สามารถเดินเท้าข้ามมาได้อีกแรงหนึ่ง

ด้านพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รักษาราชการแทน ผู้บังคับการตำรวจจราจร เผยว่า ขอประชาสัมพันธ์ข่าวเกี่ยวกับการจราจร เนื่องจากมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีฯ เป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรคับคั่ง จึงขอแจ้งปิดการจราจร(ชั่วคราว) ในวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2559 เวลา 10.30 น. เพิ่มเติมดังนี้ 1. ถนนสามเสน ตั้งแต่แยกบางขุนพรหม – แยกบางลำพู 2. แยกอุณอัมรินทร์ – แยกผ่านภิภพ3. ถนนหลานหลวง – ถนนราชดำเนินกลาง4. วงเวียน รด. – สะพานเสี้ยว – ถนนหน้าพระธาตุ

ขอแนะนำให้ใช้เส้นทางเลี่ยงเพื่อความสะดวกในการเดินทาง ดังนี้1. กรณีรถที่มาจากทางด่วนยมราชให้ใช้เส้นทาง ถนนพิษณุโลก 2. กรณีที่ใช้รถบนทางพิเศษ (เนื่องจากทางลงทางด่วนยมราชการจราจรหนาแน่นมาก) ที่มาจากแจ้งวัฒนะจะไปทางงามวงศ์วาน ให้ซ้ายออกคู่ขนานตรงทางด่วนประชาชื่น เพื่อออกไปทางถนนรัชวิภา และถนนวิภาวดี ที่มาจากทางด่วนประชาชื่นลงทางด่วนพระราม 6 แทน ที่มาจากทางด่วนมักกะสันให้ลงทางด่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแทน ที่มาจากทางด่วนพระราม 4 ให้ลงทางด่วนหัวลำโพงแทน ที่มาจากต่างระดับศรีนครินทร์ให้ลงด่วนพระราม 9 และใช้ทางพื้นราบแทน 3. กรณีมาจากคู่ขนานขาเข้า ให้ใช้ถนนสิรินธร –บางพลัด – สะพานกรุงธน(ซังฮี้) แทน 4. กรณีประชาชนจากฝั่งธนบุรีที่จะเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีฯ ขอให้ใช้บริการเรือข้ามฝากมาท่าพระจันทร์ และท่าช้าง แทน สอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 หรือ WWW.TRAFFICPOLICE.GO.TH

 

ที่มา มติชนออนไลน์