อุทยานฯออบหลวง ขีดเส้นตาย 5 พ.ค. ต้องรื้อถอน ร้านค้าริมน้ำแม่แจ่ม

อุทยานฯออบหลวง ขีดเส้นตาย 5 พ.ค. ต้องรื้อถอน ร้านค้าริมน้ำแม่แจ่ม

วันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานแห่งชาติดออบหลวง สั่งให้ผู้ประกอบการร้านขายอาหารแบบชั่วคราวบริเวณ ริมน้ำแม่แจ่ม อ.ฮอด เชียงใหม่ เตรียมรื้อถอนร้านดังกล่าวทั้งหมดไม่เกิน 5 พค 62 นี้ เพราะเป็นช่วงเข้าฤดูฝน อาจมีน้ำหลาก โดยทางผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ค้าที่มาสร้างร้านอาหารแบบชั่วคราวก็เข้าใจ แต่หลายคนบ่นเสียดาย กำลังรายได้ดี แต่เพื่อความปลอดภัย ต้องรื้อตามคำสั่งอุทยานฯ

“ปีเตอร์ชา” ปรีชา จันทรส เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ตนเปิดซุ้มบริการอาหารและเครื่องดื่มชื่อ “ซุ้มแม่ย่า” ริมน้ำแจ่ม หรือที่เรียกกันว่า “หาดพัทยาฮอด” ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 9-10 ถนนสายฮอด-แม่สะเรียง ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.ฮอด เปิดร้านมาตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

จนถึงบัดนี้โดยเฉพาะช่วงวันปี๋ใหม่เมือง มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากจนแน่นถนัดเต็มสายแม่น้ำ เพราะได้รับอานิสงส์จากลำน้ำแจ่ม ที่มีปริมาณน้ำพอดีกับการเล่นน้ำ และมีหาดทรายน้ำใสไหลมาตลอด

จนถึงวันนี้ยังมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างไม่ขาดสาย ประกอบกับที่จุด”ซุ้มแม่ย่า”ของตนมีต้นตะเคียนยักษ์ยืนต้นตายอยู่ที่ริมฝั่งน้ำแจ่ม นักท่องเที่ยวต่างเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าแม่ตะเคียนทอง สิงสถิตย์อยู่ต่างก็มาจุดธูปเทียนกราบไหว้ขอโชคลาภ และมาแก้บน อย่างเช่นวันนี้ 17 เม.ย.2562 มีผู้โชคดีถูกหวยงวดประจำวันที่ 16 เม.ย.2562 ได้นำของเซ่นมาแก้บนหลายรายด้วยกัน

“ปรีเตอร์ชา” กล่าวอีกว่า การมาเปิดซุ้มบริการนักท่องเที่ยวของแต่ละรายนั้น ทางอุทยานแห่งชาติออบหลวง ให้รื้อถอนออกไปทั้งหมดโดยขีดเส้นตายในวันที่ 5 พ.ค.62 เนื่องจากเข้าสู่ช่วงฤดูฝน

ถ้าหากไม่รื้อถอนเมื่อเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากจะพัดเอาซุ้มเหล่านี้เป็นไหลไปตามแม่น้ำไปติดค้างอยู่ที่หน้าฝายบ้านแม่ลอง ตั้งอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 3-4 บ้านแม่ลอง ต.หางดง อ.ฮอด จะสร้างความเสียหายได้ และเช่นเดียวกันกับซุ้มอาหารต่างๆในหลายๆพื้นที่ที่เปิดบริการตามแหล่งน้ำต้องรื้อถอนออกไปในช่วงเวลาเดียวกัน จุดสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวคงต้องยุติก่อน