“หน้าพัง” หลังสงกรานต์ แนะใช้ “สมุนไพรเย็น” หาง่ายๆ ทุเลาอาการแสบร้อน

“หน้าพัง” หลังสงกรานต์ แนะใช้ “สมุนไพรเย็น” หาง่ายๆ ทุเลาอาการแสบร้อน

มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ห่วงใยสุขภาพผิวหนุ่มสาวที่เพิ่งผ่านเทศกาลเล่นน้ำสงกรานต์ เผชิญแดด ทำให้ผิวหน้า ผิวกาย คล้ำหมอง ลอกเป็นขุย แสบร้อน ไหม้เกรียม โดยแจกสูตรตำรับยาพอกผิว ด้วยสมุนไพรใกล้ตัวหาง่าย มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดความร้อนบริเวณผิวหนัง คงความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการอักเสบ ลดอาการแพ้ ประกอบด้วย 1. รางจืด ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการแพ้ 2. แตงกวา คงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ลดการอักเสบ ลดอาการแพ้ ลดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ 3. ว่านหางจระเข้ เพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มการสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบ ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ 4. บัวบก เพิ่มความยืดหยุ่น เพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือด ทำให้เซลล์มีการใช้ออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น ลดการอักเสบ ลดเลือนริ้วรอย ทำให้แผลหายเร็ว 5. ตําลึง ลดการอักเสบ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ผิว และ 6. ฟ้าทะลายโจร ดับพิษร้อน ลดการอักเสบ ลดอาการแพ้

วิธีการทำก็ง่ายๆ โดยนำใบรางจืดแห้ง 15 ใบ แตงกวาปอกเปลือก 4 ลูก ว่านหางจระเข้ปอกเปลือก 2 กาบ ใบบัวบก 10-20 ใบ ใบตําลึง 10 ใบ ใบฟ้าทะลายโจร 10 ใบ และน้ำสะอาด จากนั้นนำสมุนไพรที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแตงกวาและว่านหางจระเข้ให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำสะอาดเล็กน้อยให้พอปั่นได้ จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นได้ใส่ตู้เย็นในช่องธรรมดา ประมาณ 10-15 นาที โดยในระหว่างรอ ให้ล้างบริเวณผิวหนังที่ต้องการพอกด้วยน้ำสะอาด ซับให้แห้ง นำส่วนผสมที่ได้มาพอกไว้บนผิวกายหรือผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที อาจเปลี่ยนส่วนผสมของสมุนไพรทุกๆ 5-10 นาที เพื่อให้ยาพอกเย็นอยู่เสมอ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

ว่านหางจระเข้

“สูตรนี้ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือทำทันทีหลังจากผิวต้องเผชิญกับความร้อนและแสงแดด หากทำสดๆ แล้วพอกทันทีจะดีที่สุด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 2 วัน” ข้อมูลจาก มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ระบุ

ใบบัวบก

และว่า หากท่านใดไม่สะดวกที่จะปรุงสมุนไพรใช้เอง สามารถสั่งซื้อเครื่องสำอางชุดบำรุงผิว ที่สามารถกู้หน้าพังได้เช่นเดียวกัน เริ่มจาก สเปรย์รางจืด  “ไอเท็มเด็ด” สำหรับหน้าร้อน ช่วยป้องกันและฟื้นฟูผิวไหม้แดด ลดอาการแสบร้อนจากแสงแดด  ช่วยลดอาการแพ้ของผิวจากมลภาวะและสารเคมี บรรเทาอาการผื่นแพ้ ผื่นคัน เติมความสดชื่นให้ผิว ตามด้วย แอนตี้ ดาร์ก สปอต เซรั่ม + ดาร์ก สปอต คอเรคเตอร์ ช่วยลดเลือนรอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ อย่างเห็นผล ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ พร้อมเสริมสร้างความแข็งแรงและความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดความกระชับ เต่งตึง เรียบเนียน กระจ่างใส พร้อมปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ

และที่ขาดไม่ได้คือ ผักเบี้ยใหญ่ ชูตติ้ง โอเวอร์ไนท์ มาส์ก ไฮโดรเจลมาส์กไม่ต้องล้างออก ช่วยฟื้นฟูรีบู๊ตผิวแบบเร่งด่วน ลดการระคายเคืองผิว ช่วยปลอบประโลมผิวจากมลภาวะต่างๆ ที่เผชิญมาตลอดทั้งวัน ให้ผิวแข็งแรง รู้สึกได้ถึงการเผยผิวใหม่เพียงชั่วข้ามคืน โดยจัดโปรโมชั่นพิเศษลด 10% เพียงสั่งซื้อออนไลน์ที่ www.abhaishop.com สั่งออนไลน์ครบ 500 บาท ส่งฟรีทั่วประเทศ พร้อมแถมฟรี สบู่ใสแตงกวา มูลค่า 50 บาท 1 ก้อน สั่งออนไลน์ครบ 1,500 บาท รับฟรี กระเป๋าผ้าพรีเมี่ยมสีชมพู มูลค่า 299 บาท 1 ใบ