อาจารย์ ม.เกษตร ชี้ร้านหมูกระทะ ใช้แก๊สกระป๋องอัดซ้ำ สุดอันตราย เสี่ยงระเบิด !

อาจารย์ ม.เกษตร ชี้ร้านหมูกระทะ ใช้แก๊สกระป๋องอัดซ้ำ สุดอันตราย เสี่ยงระเบิด ! 

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เรื่องราวเตือนใจสำหรับคนที่ชอบกิน หมูกระทะ ระบุว่า “หมูกระทะแก๊สกระป๋อง ใครชอบทาน เพื่อนๆ ระวังด้วยนะ ระเบิดสนั่นตกใจ” โดยผู้โพสต์เช็กอินที่ร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งย่านรามอินทรา มีภาพผู้บาดเจ็บและซากที่ระเบิดแล้วของเตาหมูกระทะที่ใช้แก๊สกระป๋องในการปิ้งย่าง

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้บาดเจ็บแต่ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่อันตรายอย่างมาก เนื่องจากเตาปิ้งย่างนั้นอยู่ใกล้กับตอนกิน ทางที่ดีควรเลือกร้านหมูกระทะเป็นเตาถ่านจะปลอดภัยที่สุด

ต่อมา รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ให้ความรู้ในเรื่องนี้ว่า คนไทยไม่สนอันตราย ร้านหมูกระทะบางเจ้า เอาแก๊สกระป๋องที่หมดแล้ว มาอัดซ้ำใช้ใหม่ เน้นกำไร ขายแก๊สพร้อมหมูกระทะ อัดกระป๋องทำให้ลูกค้าสั่งซื้อเติมเรื่อยๆ ไม่ใช้ถัง LPG ใหญ่ ที่ต่อสายมาที่เตา…หัวดัดแปลง อัดใหม่แรงดันฟรีสไตล์

กระป๋องเก่าต้องทนแรงดันที่ไม่ได้มาตรฐาน ประกอบกับการใช้งานที่นาน ทำให้เสี่ยงต่อการระเบิดขณะจุดเตา จะมีความร้อนสะสมรอบเตา กระป๋องแก็สเกิดการขยายตัว จนระเบิด มาเจอเปลวไฟ กลายเป็นระเบิดเพลิงลูกย่อมๆลูกหนึ่ง เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค..หนวยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าควบคุมด่วนครับ (ภาพการอัด PLG ใหม่ในกระป๋องเดิม)

อ่านต้นฉบับ