มิตรภาพหนาแน่น รถเยอะกลับเข้ากรุงฯ เตือนระวังกูเกิ้ลแม็ปพาหลงทาง (คลิป)

มิตรภาพหนาแน่น รถเยอะกลับเข้ากรุงฯ เตือนระวังกูเกิ้ลแม็ปพาหลงทาง (คลิป)

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 เม.ย. บนทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ประชาชนทยอยเดินทางกลับไปทำงานกันอย่างเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณการจราจรหนาแน่นบริเวณช่วงผ่านทางแยกทางร่วมและสถานีบริการเชื้อเพลิง โดยเฉพาะเส้นทางเลียบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว ซึ่งเป็นทางลาดชันขึ้นเขาและบริเวณร่องกลางเป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการถนนมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา รถยนต์เคลื่อนตัวช้าสลับหยุดนิ่งและเริ่มติดสะสมเป็นแถวยาว

เจ้าหน้าที่ได้บริหาร จัดการเปิดเส้นทางทางพิเศษให้รถยนต์แล่นสวนกันที่หลักกิโลเมตรที่ 80–77+500 มอประมง–หมวดปากช่อง เพื่อเร่งบรรเทาปริมาณรถยนต์ที่กำลังแล่นมุ่งหน้าผ่าน คาดจะหนาแน่นในช่วงบ่ายวันนี้

นายพรชัย ศิลารมย์ แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 สำนักงานทางหลวงที่ 10 นครราชสีมา (ทล.10 นม.) เปิดเผยมาตรการอำนวยความสะดวกและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนถนนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า หน่วยงานในสังกัด ทล.10 นม. ได้เตรียมรับปริมาณการสัญจรบนเส้นทางหลัก ถนนมิตรภาพ ช่วงขาขึ้นหรือมุ่งหน้าเข้าสู่ 20 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ช่วงเทศกาลสำคัญมียานพาหนะแล่นผ่านต่อวันเฉลี่ย 1.5 แสนคัน จึงนำข้อมูลการจราจรมาประมวล วิเคราะห์ปรับปรุงพัฒนาประสิทธิภาพให้ทันต่อสถานการณ์พร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตามฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ใช้รถใช้รถที่นิยมเปิดเวปกูเกิ้ลแม็ป (google map) เพื่อค้นหาข้อมูลเส้นทางลัดและหลีกเลี่ยงการจราจรคับคั่ง ปรากฏผู้ใช้รถใช้ถนนหลายรายได้ประสบปัญหาเมื่อผ่านเขต อ.ปากช่อง กูเกิ้ล ฯ นำทางให้ใช้ถนนมิตรภาพสายเก่า ซึ่งถูกยกเลิกไปนานกว่า 50 ปี

โดยเป็นเส้นทางผ่านตัวอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเสียเวลาวนรถกลับมาทางเดิมและขาล่องเข้าสู่ภาคกลาง หากใช้ทางหลวง 24 ทางเลี่ยงเมือง ถนนโชคชัย-สีคิ้ว กูเกิ้ล ฯ แนะนำให้ใช้ทางลัดมุ่งหน้าทางหลวง 201 ถนนสีคิ้ว-ชัยภูมิ แล่นผ่านชุมชนเขต ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว และวนออกมาบรรจบกับถนนมิตรภาพ ช่วงหลัก กม.ที่ 88 และ 90

ช่วงดังกล่าวเป็นเส้นทางพิเศษให้รถสวนกัน รถยนต์ที่ออกมาจากทางแยกจะไม่สามารถแล่นตัดได้ทำให้เสียเวลาเพิ่มขึ้น โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ล่าสุดตนได้ประสานผ่านผู้ให้บริการกูเกิ้ล ฯ เพื่อขอให้อัพเดทข้อมูลใหม่