ที่มา | ข่าวสดออนไลน์ |
---|---|
เผยแพร่ |
นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจ เหตุเพลิงไหม้ มหาวิหารนอเทรอดาม พร้อมให้กำลังใจรัฐบาลฝรั่งเศส และ ชาวฝรั่งเศส
เมื่อวันที่ 16 เม.ย. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจและให้กำลังใจแก่รัฐบาลและชาวฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุไฟไหม้มรดกโลก “มหาวิหารนอเทรอดาม” กลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก
ถือเป็นเรื่องน่าเศร้าสะเทือนใจที่ได้เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น เพราะมหาวิหารดังกล่าวมีความเก่าแก่และถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส โดยเชื่อมั่นว่ารัฐบาลและชาวฝรั่งเศสจะร่วมกันฟื้นฟูขึ้นมาได้โดยเร็ว
ทั้งนี้ มหาวิหารนอเทรอดามเป็นมหาวิหารที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส มีอายุราว 850 ปี มีลักษณะเด่นคือยอดหอคอยแหลมพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้า รูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นแบบโกธิคที่สวยงาม มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมมากกว่า 13 ล้านคนต่อปี และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ. 1991
ทั้งนี้ เอพี รายงานความคืบหน้า เหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ศาสนสถานสำคัญของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และสุดยอดสถาปัตยกรรมศิลปะโกธิค ชั้นนำของโลกตะวันตก อายุ 850 ปี ระหว่างมีการบูรณะซ่อมแซมอาคาร ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวและชาวปารีสตกอยู่ในอาการช็อกและเสียขวัญ เมื่อเห็นเพลิงไหม้ทำให้ยอดของมหาวิหารหักลงมา แตกกระจายถูกหอด้านหนึ่งของอาคาร
อย่างไรก็ตาม หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงกรุงปารีสแจ้งว่า โครงสร้างของมหาวิหารปลอดภัยแล้ว หลังจากทีมดับเพลิงควบคุมไฟไม่ให้ลามไปยังหอระฆังทางทิศเหนือ แต่หลังคาเสียหายถึง 2 ใน 3 และทีมงานต้องพยายามหล่อเย็น หรือลดอุณหภูมิที่อาคารลงตลอดทั้งคืน