“หมอระวี” จี้ รบ.ห้ามขึ้นค่ารถเมล์ ย้ำไม่ช่วย ขสมก. ให้ดีขึ้น แถมโยนภาระให้ ปชช.

“หมอระวี” จี้ รบ.ห้ามขึ้นค่ารถเมล์ ย้ำไม่ช่วย ขสมก. ให้ดีขึ้น แถมโยนภาระให้ ปชช. แนะ แค่ลดราคาแก๊สและน้ำมัน 3-5 บาทต่อ กก.(ลิตร) ปัญหาจบ

หมอระวี – วันที่ 14 เม.ย. นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีการที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ออกมาประกาศว่ามีความจำเป็นจะต้องปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. 2562 โดยอ้างว่ามีมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ให้ขึ้นโดยสารได้ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค. 2561 ว่า ขสมก.มีการบริหารงานที่ผิดพลาด ประสบกับการขาดทุนสะสมเป็นแสนล้านบาท สะสมปัญหามาโดยตลอด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่กระทรวงคมนาคมควรทำ คือ การผ่าตัดการบริหารดำเนินการของ ขสมก.อย่างจริงจังแบบบูรณาการและยั่งยืน ไม่ใช่การแก้ปัญหา ขสมก.โดยการขึ้นราคาค่าโดยสารกับประชาชนในยุคข้าวยากหมากแพง เป็นการซ้ำเติมคนจนและคนรากหญ้าใน กทม.

การขึ้นราคาค่าโดยสารไม่ได้ช่วยให้มีการปฏิรูป ขสมก.แต่อย่างใด การบริหารจัดการยังอยู่ในรูปแบบเดิมทุกประการ ทางออกที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาการขาดทุนของ ขสมก.คือ รัฐบาลต้องประกาศลดราคาแก๊สและน้ำมัน อย่างน้อย 3-5 บาทต่อ กก.(ลิตร) โดยการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ซึ่งสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และจะลดรายจ่ายของ ขสมก.ได้พอโดยไม่ต้องขึ้นราคาค่าโดยสารให้ประชาชนต้องเดือดร้อน

พรรคพลังธรรมใหม่ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการขึ้นค่าโดยสารของ ขสมก.และหันไปผ่าตัดการบริหารจัดการของ ขสมก.โดยรีบด่วนแทน รวมถึงต้องประกาศลดราคาแก๊สและน้ำมัน อย่างน้อย 3-5 บาทต่อ กก.(ลิตร) เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชนทั่วประเทศโดยเร่งด่วน” นพ.ระวี กล่าว