ตลาดสินค้าเกษตรประจวบฯ ยังร้าง!!แม่ค้าวอน’บิ๊กตู่’ใช้ม.44 บังคับรถทัวร์แวะจอดทุกคัน

ตลาดสินค้าเกษตรประจวบฯยังร้าง!!แม่ค้าวอน’บิ๊กตู่’ใช้ม.44 บังคับรถทัวร์แวะจอดทุกคัน

จากปีใหม่ถึงสงกรานต์ร้านขายสินค้าเกษตร ตลาดทุ่งกระต่ายขังยังร้างเหมือนเดิม แม่ค้าวอน “บิ๊กตู่” ใช้มาตรา 44 บังคับรถทัวร์ท่องเที่ยวล่องใต้แวะจอดทุกคัน

วันที่ 14 เมษายน ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการร้านค้าที่ตลาดทุ่งกระต่างขัง ติดกับสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล( อบต.) อ่าวน้อย ริมถนนถนนเพชรเกมขาล่องใต้ หมู่ 3 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ว่า ตลาดดังกล่าวกลายเป็นตลาดร้างไปแล้ว เพราะไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ หลังใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท จากงบประมาณของทางราชการตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 เพื่อให้เป็นจุดพักรถ และต่อมามีการพัฒนา ร้านจำหน่ายสินค้าการเกษตรพื้นเมือง ร้านขายสินค้าโอทอป อาคารเอนกประสงค์และลานพักผ่อนกลางแจ้ง ร้านกาแฟและห้องสุขา ก่อสร้างเสร็จสิ้นเมื่อเดือนกันยายน 2561 แต่ปรากฎว่าการค้าขายตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ถึงล่าสุดเทศกาลวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ 2562 ยังไม่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจแวะซื้อสินค้าอย่างใด

เจ้าของร้านค้ารายหนึ่ง กล่าวว่า เดิมมีผู้สนใจจองร้านค้ากว่า 100 ราย แต่ปัจจุบันตลาดดังกล่าวมีผู้ประกอบการร้านค้าเหลือไม่ถึง 5 ราย ที่ผ่านมาได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลขนขอให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการใช้งบประมาณว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 จากนั้น มีการประชุมหลายครั้ง แต่ยังไม่มีความชัดเจนในการจัดระเบียบตลาด และทราบว่าการกำหนดให้พื้นที่เป็นจุดพักรถไปภาคใต้ ไม่ผ่านความเห็นของจากกรมการขนส่งทางบก เนื่องจากที่ผ่านมามีการออกแบบก่อสร้างตลาด แต่ไม่ได้ก่อสร้างถนนเข้าออกเชื่อมกับถนนเพชรเกษมให้มีมาตรฐานเพื่อรองรับรถโดยสารขนาดใหญ่และรถทัวร์ท่องเที่ยว

“ยอมรับว่าต้องทนขายสินค้าในตลาด เนื่องจากไม่มีพื้นที่อื่นให้ขาย บางวันขายได้ไม่ถึง 300 บาท ดังนั้นหนทางเดียวที่จะทำให้ตลาดคึกคักคงต้องขอให้นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งบังคับรถทัวร์ท่องเที่ยวทุกคันแวะจอดซื้อสินค้า”

นายสุพจน์ เสริมทรัพย์ หัวหน้าหมวดทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า พื้นที่ตลาดดังกล่าวจังหวัดขอใช้จากกรมทางหลวง ล่าสุดหมวดการทางได้รับให้แจ้งช่วยปรับปรุงเส้นทางเข้าตลาดโดยขยายถนนให้กว้างขึ้น ส่วนการก่อสร้างถนนเพื่อเชื่อมทางเข้าออกทราบว่าออกแบบเสร็จแล้ว แต่อยู่ระหว่างการจัดหางบประมาณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการดังกล่าว ได้ใช้งบประมาณของทางราชการปรับปรุงภูมิทัศน์และจัดหาร้านค้าชั่วคราวเพื่อเปิดตลาดนัด ตั้งแต่เดือนสิงหาคม – กันยายน 2558 ขณะที่นายสมพร ปัจฉิมเพชร ดำรงตำแหน่งนายอำเภอเมืองฯ โดยนำผู้ประกอบการร้านค้าย้ายมาจากจุดจำหน่ายริมถนนเพชรเกษม เนื่องจากกรมทางหลวงจะทำการปรับปรุงถนน โดยระบุว่า จังหวัดจะส่งเสริมพัฒนาตลาดแห่งนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นศูนย์กลางตลาดสินค้าเกษตรของจังหวัดต่อไปในอนาคต แต่เนื่องจากร้านค้าอยู่ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ ทำให้การประกอบการมีปัญหารถส่วนใหญ่ไม่แวะ ร้านค้าจึงย้ายออกไปตั้งร้านขายสินค้าเกษตรที่ถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม.