กรมสรรพสามิตหาช่องรีดภาษีเบียร์ 0% ปิดทางนักดื่มหน้าใหม่

กรมสรรพสามิตหาช่องรีดภาษีเบียร์ 0% ปิดทางนักดื่มหน้าใหม่ – ชี้ช่วยสร้างความเป็นธรรมในระบบภาษี

หาช่องรีดภาษีเบียร์ 0% – นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมกำลังหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อเปิดพิกัดภาษีใหม่ สำหรับเก็บภาษีสรรพสามิตเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ หรือเบียร์ 0% โดยตรง เพราะต้องการสร้างความเป็นธรรมในระบบภาษี และป้องกันไม่ให้ไปทดลองไปดื่มเบียร์ 0% เพิ่มขึ้นแม้จะไม่มีแอลกอฮอล์ก็ตาม โดยปัจจุบันเบียร์ 0% ยังเก็บภาษีอัตราต่ำเพียง 14% ของราคาขายปลีกเท่ากับภาษีน้ำอัดลม เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมต่ำกว่า 0.5% ทำให้ไม่สามารถเรียกเก็บภาษีได้เหมือนเบียร์ทั่วไปที่เสียภาษี 22% ของราคาขายปลีก บวกกับภาษีปริมาณดีกรีแอลกอฮอล์

ทั้งนี้ จากการสำรวจของกรมพบว่า ปัจจุบันมีเบียร์ 0% ขายกันในราคา 39-99 บาทต่อกระป๋อง แต่เสียภาษีในกลุ่มน้ำอัดลมมีอัตราภาษีประมาณ 14% หรือเสียภาษีกระป๋องละ 5-12 บาทต่อกระป๋องเท่านั้น แต่หากเสียภาษีเท่ากับเบียร์ทั่วไป อาจต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวและทำให้ราคาขายอาจปรับเพิ่มขึ้น ดังนั้นกรมจะต้องพิจารณาเปิดพิกัดภาษีใหม่ให้สูงกว่ากลุ่มเครื่องดื่มทั่วไป แต่อาจไม่สูงเท่ากับเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังได้รับทราบแนวทาง เพียงแต่แจ้งว่าจะต้องพิจารณาให้รอบคอบซึ่งน่าจะมีความชัดเจนหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์

อย่างไรก็ตาม หากเปิดพิกัดเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมต่ำกว่า 0.5% ขึ้นมาใหม่ สำหรับใช้เก็บภาษีเบียร์ 0% ก็ต้องดูว่าจะมีผลกระทบต่อสินค้าตัวอื่นด้วยหรือไม่ เพราะขณะนี้มียาบางประเภท เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้ท้องเสียที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์อยู่ ถ้าหากโดนเก็บภาษีไปด้วยจะมีผลกระทบอย่างไร ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงให้ศึกษารายละเอียดให้ชัดเจน ก่อนจะการเปิดพิกัดภาษีใหม่ ซึ่งกรมฯ สามารถเสนอให้คลังพิจารณาออกเป็นกฎกระทรวงเพื่อประกาศใช้ทันที