หมอโพสต์เตือน! ดื่มสุราหนักท้องโต อันตรายถึงชีวิต คนไข้โอดทรมาน จะไม่ดื่มอีก

หมอโพสต์เตือน! ดื่มสุราหนักท้องโต อันตรายถึงชีวิต คนไข้โอดทรมาน จะไม่ดื่มอีก

นพ.สุริยพงณช์ สุริยะพงฑากุล โพสต์เรื่องราวอุทาหรณ์สำหรับคนที่ชอบดื่มสุรา โดยระบุว่า พิษและอันตรายจากสุราครับ แอลกอฮอล์ดื่มทุกครั้งจะถูกทำลายที่ตับ ยิ่งดื่มบ่อยจะทำให้ตับยิ่งทำงานมาก สุดท้ายตับทนไม่ไหวก็ตายไป ทำให้ตับหดตัวแข็ง

พอตับแข็งก็จะทำให้เส้นเลือดจากลำไส้ด้านล่างทั้งหมดไหลผ่านเส้นเลือดดำใหญ่ (Portal Vein) เข้าตับที่แข็งไม่ได้ ผลคือเกิดน้ำรั่วออกจากเส้นเลือดจากลำไส้ทั้งหมดออกมาอยู่ในช่องท้องเรียก Ascitis ทำให้แน่นท้อง ท้องมานน้ำจะดันกำบังลมทำให้หายใจลำบาก หนักท้องทำให้เดินลำบาก ผลเสียต่อสุขภาพเห็นชัดคือ ตับเสียสภาพเซลตับตาย ตับแข็ง ท้องมานน้ำ บางรายกลายเป็นก้อนมะเร็งในตับตามมาครับ

ผลเสียทางครอบครัว เศรษฐกิจทำงานไม่ได้ต้องป่วยมีคนดูแลภรรยาบางท่านก็อดทนอยู่กันไปเพื่อลูก แต่ผู้ป่วยรายนี้ทิ้งไปมีสามีใหม่แถมเป็นต่างชาติ ทิ้งลูกชายไว้ แต่น้องก็ช่วยเฝ้าคุณพ่อที่โรงพยาบาลครับ สองวันนี้ได้ช่วยดูดเอาน้ำในช่องท้องออกวันละ1000cc รวมวันนี้ 2000cc ผู้ป่วยว่าดี หายใจโล่งขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน แต่การดูดน้ำออกมากขนาดนี้ต้องเฝ้าระวังเกิด after preload CHFต้องงดออกกิจกรรม ขับถ่ายบนเตียง พยาบาลเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในตอนนี้ครับ

สรุปหากรักสุขภาพและรักครอบครัว ควรงดหรือดื่มสุราแต่น้อย ที่สำคัญคือดื่มแบบซึ่มๆตลอดและทุกวันท่านจะตับแข็งแน่ ผู้ป่วยคนนี้บอก หากย้อนเวลาได้จะไม่ดื่มสุราเลยอีกครับ แต่ไม่สามารถย้อนอดีตได้ครับ เพราะตับเซลตับเมื่อตายแล้วจะตายเลย เซลตับดีอาจช่วยทำงานแทนหากท่านหยุดดื่มแอลกอฮอล์ก็จะช่วยให้มีตับที่เซลดีของตับช่วยทำงานแทนกันได้ครับ