รถติดยาว 30 กิโลเมตร ถนนมิตรภาพ ปากช่อง-สีคิ้ว วิกฤต คาดรถแน่นตลอดทั้งวัน

รถติดยาว 30 กิโลเมตร ถนนมิตรภาพ ปากช่อง-สีคิ้ว วิกฤต คาดรถแน่นตลอดทั้งวัน

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ ฝั่งขาขึ้นมาจากกรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขณะนี้มีรถหนาแน่นมาก และเคลื่อนตัวได้ช้า ตั้งแต่บริเวณสะพานต่างระดับ ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง ถึงบริเวณหน้าเรือนจำคลองไผ่ ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว รวมระยะทางยาวกว่า 30 กิโลเมตร เนื่องจากประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อฉลองเทศกาลสงกรานต์พร้อมกันวันนี้

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ต้องเปิดช่องทางจราจรพิเศษ ให้รถยนต์สามารถวิ่งสวนทางกันได้ 1 เลน ตั้งแต่ กม.79 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ถึง กม.90 ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว รวมระยะทางยาวกว่า 11 กิโลเมตร เพื่อเร่งระบายรถให้สามารถเคลื่อนตัวได้ดีขึ้น

 ร.ต.อ.พงศธร เดชนอก หัวหน้าชุดปฏิบัติการตำรวจทางหลวงนครราชสีมา จุดคลองไผ่ เปิดเผยว่า ช่วงเกือบเที่ยงนี้ บนถนนมิตรภาพช่วง อ.ปากช่อง ถึง อ.สีคิ้ว มีรถสะสมเพิ่มมากขึ้นจากช่วงเช้าถึง 30% ดังนั้นตำรวจทางหลวงจึงต้อง เร่งเปิดช่องทางการจราจรพิเศษขึ้น 1 จุด รวมระยะทางยาวกว่า 11 กิโลเมตร เพื่อเร่งระบายรถให้สามารถวิ่งเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่ารถยนต์จะหนาแน่นเช่นนี้ตลอดทั้งวัน จนถึงวันพรุ่งนี้ 12 เม.ย.

นอกจากนี้ยังมีอีก 1 จุด ที่มีรถสะสมหนาแน่น คือบริเวณถนนบายพาส อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งมีรถสะสมมากตั้งแต่บริเวณสะพานต่างระดับ สามแยกปักธงชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ถึงบริเวณสะพานต่างระดับ ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา รวมระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้รถยนต์เคลื่อนตัวได้ช้า

ทั้งนี้ ที่ถนนมิตรภาพในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ในช่วงเช้าวันนี้พบว่ามีปริมาณรถที่สัญจรผ่านจังหวัดขอนแก่นปริมาณมาก แต่รถสามารถเคลื่อนตัวได้ดี หลังจากที่การก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟทางคู่ในพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น และอำเภอบ้านไผ่แล้วเสร็จ ทำให้รถเคลื่อนตัวได้ดี แต่จะไปชะลอตัวตามจุดสี่แยกสัญญาณไฟจราจร ซึ่งในจุดสี่แยกไฟแดง ทางตำรวจจราจร สภ.เมืองขอนแก่น ได้มีตำรวจประจำจุด คอยอำนวยความสะดวกทุกสี่แยก เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัด

ส่วนที่สถานีรถไฟขอนแก่น มีประชาชนได้ใช้รถไฟเดินางกลับภูมิลำเนา เพื่อฉลองปีใหม่กับทางครอบครัว ทำให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เพิ่มตู้โบกี้โดยสารเพิ่มเติมจากเดิม เพื่อรองรับประขชาชนที่เดินทางกลับช่วงเทศกางสงกรานต์ ทำให้มีประชาชนเดินทางด้วยรถไฟจำนวนมาก เพราะรถไฟทางคู่ ได้เปิดวิ่งในช่วงสถานีอำเภอพลถึงสถานีขอนแก่นแล้ว