ไขความลับ ห้างสรรพสินค้า ใช้โค้ด แทนสัญญาณเตือน แผนอพยพคนเวลาไฟไหม้!

ไขความลับ ห้างสรรพสินค้า ใช้โค้ด แทนสัญญาณเตือน แผนอพยพคนเวลาไฟไหม้!

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พื้นที่เขตปทุมวัน ซึ่งพบว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีกนับสิบคน โดยพบว่า ควันได้เข้าไปถึงยังตัวห้างด้วยบางส่วนนั้น โดยโลกออนไลน์ มีการแชร์ภาพการอพยพและดาราหลายคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุได้บอกเล่าเรื่องราวระหว่างเกิดเหตุการณ์ ซึ่งมีข้อสงสัยบางประการ โดยเฉพาะเรื่องสัญญาณเตือนไฟไหม้ ที่หลายคนบอกว่า ไม่ได้ยินสัญญาณเตือนแต่อย่างใด

โดยพบว่า สมาชิกทวิตเตอร์ พ่อมดน้อยแม็กนัสเบน @soul3742 ได้ทวิตข้อความว่า “ถ้าจำไม่ผิดเวลาอบรมเมื่อห้างไฟไหม้ บางห้างเขาจะไม่ใช้สัญญาณเตือนเพราะกลัวคนจะตื่นตระหนกแล้วทำให้อพยพลำบาก เขาจะใช้เป็นการประกาศรหัสลับแทน เช่น “ขอเชิญคุณหรรษาที่แผนก HR” แทน แต่พนักงานห้างจะต้องรู้หน้าที่กันเอง #centralworld”

โดยพบว่ามีผู้มารีทวิตข้อความดังกล่าว เกือบ 5 หมื่นครั้ง และได้เข้ามายืนยันว่า แผนอพยพของแต่ละห้างจะมีการฝึกพนักงานไว้ โดยจะมีรหัสที่พนักงานจะต้องทราบ เพื่อให้เตือนลูกค้าที่มาใช้บริการ ให้สามารถอพยพได้อย่างปลอดภัย ไม่โกลาหล ซึ่งพบว่า แม้แต่โรงพยาบาลก็จะมีโค้ดลับดังกล่าวด้วยเช่นกัน ซึ่งชาวเน็ตบางส่วนมองว่า การใช้วิธีนี้อาจจะช้าเกินไปที่จะอพยพ แต่บางส่วนก็มองว่า จำเป็นต้องควบคุมไม่ให้คนจำนวนมาก เกิดความโกลาหลเกินไป