เชิญ คนโทน้ำอภิเษก จากทุกจังหวัด เก็บรักษายังห้องดอกแก้ว กระทรวงมหาดไทย

เชิญ คนโทน้ำอภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจากทุกจังหวัด ไปเก็บรักษายังห้องดอกแก้ว กระทรวงมหาดไทย โดยมีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงร่วมในพิธี

คนโทน้ำอภิเษก / เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 10 เม.ย. ที่ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในการเปิดกรวยกระทงดอกไม้ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายในสถานที่เก็บรักษาคนโทน้ำอภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 โดยมีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย ร่วมในพิธี

จากนั้นเวลา 07.50 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ เชิญน้ำอภิเษกทยอยเดินทางมาถึงกระทรวงมหาดไทย โดยกลุ่มจังหวัดแรกที่เดินทางมาถึงคือ ภาคกลาง อาทิ ชัยนาท ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง อุทัยธานี สุพรรณบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่เชิญคนโทลงจากรถ โดยมีผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย นำโดย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตั้งแถวรอรับขบวน จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่เชิญคนโทน้ำอภิเษกขึ้นไปยังห้องดอกแก้ว ถวายความเคารพพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้น เจ้าหน้าที่เชิญคนโทส่งต่อให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อวางลงในจุด ถวายความเคารพพระฉายาลักษณ์ และเดินทางกลับ

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีพิธีทำน้ำอภิเษกที่วัดป่าเลไลยก์ ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 2,000 คน มีส่วนร่วมเยอะมาก ตั้งแต่ทำพิธีพลีกรรมตักน้ำ ทั้งน้ำสรงมุรธาภิเษก น้ำอภิเษก และเชิญคนโทน้ำมายังกระทรวงมหาดไทย เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี โดยมีประชาชนที่สมัครเป็นจิตอาสากว่า 3,000 คน ช่วยกันอำนวยความสะดวกภายในงาน