สาวเซ็ง เซ็นรับรองเพื่อนเข้าเกาหลี สุดท้าย หนีพร้อมแฟนหนุ่มเป็นผีน้อย ทำติดบัญชีดำไปด้วย

สาวเซ็ง เซ็นรับรองเพื่อนเข้าเกาหลี สุดท้าย หนีพร้อมแฟนหนุ่มเป็นผีน้อย ทำติดบัญชีดำไปด้วย

เรื่องการหนีไปทำงานต่างประเทศอย่างผิดกฎหมายเป็นเรื่องที่แจ้งเตือนกันมาโดยตลอด ซึ่งประเทศที่แรงงานนิยมเดินทางไปจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ คือ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เป็นต้น

โดยเฉพาะประเทศเกาหลีใต้ พบว่า มีการนิรโทษกรรมแรงงานให้เดินทางมารายงานตัวกลับประเทศเพื่อจะได้ไม่มีประวัติติดตัวโดนขึ้นบัญชีดำ หรือ โดนดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ซึ่งหลังจากพ้นระยะเวลาผ่อนผัน ทางประเทศเกาหลีก็จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดต่อไป

โดยพบว่า มีสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แชร์ประสบการณ์ ในกลุ่มคนชอบตะลอนเที่ยวเกาหลี โดยระบุว่า ได้เดินทางเข้าประเทศเกาหลี แต่พบว่าเพื่อนที่ไปด้วยและแฟน ไม่ผ่าน ตม. ทำให้เธอต้องไปเซ็นรับรองให้ เพราะเพื่อนรับปากว่า จะกลับพร้อมกันไม่หนี แต่เมื่อออกไปซื้อของ ก็กลับส่งข้อความมาหาว่า จำเป็นต้องหนีไปทำงาน ทำให้เธอต้องกลายเป็นคนที่รับความเสี่ยงโดนบัญชีดำ เพราะเป็นคนเซ็นรับรอง จึงนำเรื่องมาเตือนคนอื่นๆ ต่อไป

โดยข้อความระบุว่า “เมื่อวานมาเกาหลี เพื่อนกับแฟนเขาไม่ผ่าน เรารับรองให้ รับปากว่าจะกลับพร้อมกัน พอตอนเย็นเราออกไปซื้อของ กลับมาหนีไปเป็นผีน้อย ปล่อยเราซวยอยู่คนเดียว เราคิดว่าเขาเป็นเพื่อนจึงยอมรับรองให้ แต่เขากลับทำกับเราได้”

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์