บิ๊กตู่ ขอเกษตรกรพื้นที่น้ำน้อย งดทำนาปรัง หลังรบ.ประกาศพื้นที่ภัยแล้ง 4 จังหวัด

บิ๊กตู่ ขอเกษตรกรพื้นที่น้ำน้อย งดทำนาปรัง หลังรบ.ประกาศพื้นที่ภัยแล้ง 4 จังหวัด

บิ๊กตู่ ขอเกษตรกรพื้นที่น้ำน้อย – เมื่อเวลา 13.15น. วันที่ 9 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงสถานกาณ์ภัยแล้งว่า ครม.รับทราบการประกาศพื้นที่ภัยแล้งใน 2 ภาคคือภาคตะวันออกเฉียงเหรือและภาคตะวันออก รวม 4 จังหวัด ได้ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ ตราด ชลบุรี

สิ่งที่ตนเป็นกังวลในตอนนี้คือปัญหาเรื่องน้ำ โดยเฉพาะปรากฎการณ์เอลนีโญ ฤดูฝนสั้นลง ฝนตกน้อยลง ซึ่งต้องรอกรมอุตุนิยมวิทยาประเมินสภาพอากาศในฤดูฝนหน้า ตรงนี้เราต้องเตรียมการถ้าไม่เตรียมการเราก็ลำบาก อันแรกคือเรื่องของน้ำอุปโภค บริโภค มีปัญหาน้ำประปาไม่เพียงพอ ตนให้ขุดบ่อบาดาลเพิ่มเติม หรือให้มีการขนย้ายให้บริการประชาชนหลายพื้นที่ โดยที่ผ่านมาเราทำมาเยอะแล้ว แต่ยังไม่พอ ต้องทำให้ดีขึ้น ต้องทำระบบการบริหารจัดการน้ำให้ดีขึ้นกว่าเดิมนอกจากนี้ เรื่องน้ำเพื่อการเกษตรปัญหาเยอะ เพราะมีทั้งน้ำในพื้นที่ชลประทานหลาย 10 เขื่อนมีปริมาณน้ำน้อยลง ขณะเดียวกันภาคเกษตรยังไม่ปรับเปลี่ยนตัวเองมากนัก ทั้งที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลก็มีมาตรการ กำหนดพื้นที่เพาะปลูกนาปรังจำนวนหนึ่ง แต่ก็มีการปลูกเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ไปอีก อาจเป็นผลจากราคาข้าวดีขึ้น เกษตรกรจึงเร่งปลูกโดยไม่ได้คิดว่าจะเอาน้ำมาจากไหน ต้องสร้างความเข้าใจกันเพิ่มเติม

ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องหามาตรการเพิ่มเติมต่อไป แก้ปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน แต่ขอร้องการปลูกข้าวในพื้นที่ไม่เหมาะสม ถ้าไม่มีฝนในปีหน้าก็จะลำบากอีก เพราะฉะนั้นต้องรับฟังรัฐบาลบ้าง
สิ่งที่จะต้องมีปัญหาต่อไปคือ ปริมาณน้ำที่เราจะปล่อยน้ำเพื่อผลักดันน้ำเค็ม ถ้าไม่มีน้ำเพียงพอจะทำอย่างไร ดินจะเค็มมากขึ้น ตรงนี้จึงสำคัญ เพราะประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม เราต้องหามาตรการหลายๆอย่างมาดูแลการเกษตรให้มากที่สุด

อาจจะเรียกว่ามากกว่าอย่างอื่นด้วยซ้ำไป แต่ก็ต้องเห็นใจว่าพื้นที่ชลประทานของเราทำได้จำกัด มีปัจจัยหลายอย่าง จึงอยากให้เกษตรกรเข้าใจ หากเกษตรกรไม่ปรับตัวปัญหาก็จะเกิดขึ้นแบบนี้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ช่วงนี้ขอความร่วมมือเกษตรกรงดทำนาปรัง พื้นที่น้ำน้อย ไม่เช่นนั้นจะเกิดผลกระทบในวงกว้าง ถ้าฝนไม่ตก น้ำในเขื่อนไม่พอจะทำอย่างไร ถ้าปล่อยหมดวันหน้าก็เดือดร้อนหมด ต้องมีมาตรการปล่อยน้ำอย่างสมดุล บางทีมันก็ปล่อยไม่ได้ ถ้าปล่อยหมดก็ไม่มีน้ำใช้อย่างอื่นอีก นี้มันเสี่ยงสูงนะ สอนประชาชนแบบนี้ได้บ้างไหม

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์