‘สมเด็จพระสังฆราชกัมพูชา’ ทรงเปลี่ยนผ้าไตร ‘หลวงปู่สรวง’ ละสังขารไป19ปี แต่สรีระไม่เน่าเปื่อย

‘สมเด็จพระสังฆราชกัมพูชา’ ทรงเปลี่ยนผ้าไตร ‘หลวงปู่สรวง’ 19 ปี แต่สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อย รอง ผบ.ตร.นำจา พนม และชาวพุทธ 2 แผ่นดินจำนวนมากร่วมพิธี

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระอัครมหาสังฆราชาธิบดี เทพวงศ์ สมเด็จพระสังฆราชแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา พร้อมด้วย คณะสงฆ์ของกัมพูชา ได้เดินทางมาเป็นองค์ประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีเปลี่ยนผ้าไตรสรีระสังขารหลวงปู่สรวง ซึ่งได้ละสังขารนานกว่า 19 ปีแล้ว แต่ว่าสรีระสังขารไม่เน่าเปื่อย โดยนำผ้าไตรได้รับพระราชทานจาก พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ซึ่งพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา พร้อมด้วย พระอาจารย์เทียนชัย ชัยทีโป วัดเทพสรธรรมาราม (บาย ตึ๊ก เจีย) นำคณะสงฆ์ถวายการต้อนรับ โดยมี พล.ต.อ.วีระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และมี นางชไมมาศ ชาติเมธากุล รวมทั้ง จา พนม ดารานักบู๊ชื่อดัง ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ นำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาจำนวนมากมาร่วมในพิธีครั้งนี้

ซึ่งการประกอบพิธีที่สำคัญนี้ เริ่มตั้งแต่สมเด็จพระสังฆราชแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา พร้อมด้วย พระครูโกศลสิกขกิจ และ พล.ต.อ.วีระชัย ทรงเมตตา จุดเทียนชัยบวงสรวงไหว้ครูบูชาคุณหลวงปู่สรวง ทรงประกอบพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือ ทรงมอบทุนการศึกษาและรถจักรยาน ให้แก่เด็กนักเรียนไทยและนักเรียนกัมพูชา จำนวน 20 ทุน จากนั้น คณะสงฆ์ไทย – กัมพูชา และ พล.ต.อ.วีระชัย ได้นำพุทธศาสนิกชน 2 แผ่นดิน ร่วมกันแห่ผ้าไตรพระราชทานซึ่งบรรดาลูกศิษย์หลวงปู่สรวงได้พากันชูว่าวขนาดเล็กจำนวนมากแห่รอบศาลาทม จำนวน 3 รอบ เมื่อแห่ครบ 3 รอบ ได้นำผ้าไตรขึ้นไปที่มณฑปหลวงปู่สรวง ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาได้ทรงประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าไตรสรีระสังขารของหลวงปู่สรวง และได้เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลถวายหลวงปู่สรวง พระสงฆ์ 65 รูป สวดมติกา ทรงถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ พระสงฆ์อนุโมทนา จากนั้น ได้ทรงเสด็จกลับราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งปรากฏว่าหลังจากที่ได้ทรงประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลแล้ว ได้มีฝนตกลงมาประมาณ 5 นาที สร้างความอัศจรรย์ใจแก่พุทธศาสนิกชนทุกคนที่มาร่วมพิธีเป็นอย่างมาก และพากันเชื่อว่า หลวงปู่สรวงมาประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้กับลูกศิษย์ทุกคนที่มาร่วมพิธีในครั้งนี้ ให้มีความโชคดีมีชัยกันทุกคน

สมเด็จพระอัครมหาสังฆราชาธิบดี เทพวงศ์ สมเด็จพระสังฆราชแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา กล่าวว่า การจัดพิธีครั้งนี้จัดได้เรียบร้อยดีมาก เป็นการแสดงถึงความสามัคคีของพุทธศาสนิกชนที่ได้พากันแสดงออกถึงความเคารพรักหลวงปู่สรวงซึ่งเป็นครูบาอาจารย์ ขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาความดีงามนี้ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน และขออำนวยพรให้คณะกรรมการจัดงานและพุทธศาสนิกชนทุกท่านที่มาร่วมพิธีที่ยิ่งใหญ่นี้ จงประสบแต่ความสุขความเจริญ คิดหวังสิ่งใดจงสมดังปรารถนาทุกประการ

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า วัดไพรพัฒนาได้จัดพิธีสืบสานพระพุทธศาสนาบูชามหาปูชนียาจารย์สรงน้ำเปลี่ยนผ้าไตร“หลวงปู่สรวง” ปีนี้เป็นปีที่ 19 แล้ว ที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยทุกปีจะมีลูกศิษย์ของหลวงปู่สรวงและชาวพุทธจากทั่วประเทศพากันมาร่วมพิธีหลายหมื่นคน โดยจะพากันมากราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวงและมักจะได้รับโชคลาภตามที่ขอพรไว้ทุกประการ ทำให้ผู้ที่ได้รับโชคลาภพากันนำเอาว่าวและรูปปั้นไก่ที่หลวงปู่สรวงชอบมาถวายหลวงปู่สรวงกันเป็นจำนวนมาก

สมเด็จพระอัครมหาสังฆราชาธิบดี เทพวงศ์ สมเด็จพระสังฆราชแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา