หลังฝนฤดูร้อนถล่ม! ชาวนาแห้วแห่จับ “อึ่งอ่าง” ขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท

หลังฝนฤดูร้อนถล่ม! ชาวนาแห้วแห่จับ “อึ่งอ่าง” ขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท

ชาวนาแห้วแห่จับ “อึ่งอ่าง” ขาย / เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ได้เกิดฝนนอกฤดูฝนตกไปทั่วอำเภอ ทำให้ประชาชนอำเภอนาแห้วได้ออกจับอึ่งอ่าง ที่ออกมาหาอาหารในช่วงฝนตก แต่ละคนจับได้ไม่น้อยกว่า 10 -15 กิโลกรัม นำออกมาขายตัวเป็นๆ กิโลกรัมละ 200 – 250 บาท สร้างรายได้แต่ละครอบครัวไม่น้อย 1000-3000 บาท

นางสุมาลี โคลส์ กำนันตำบลบ้านนาพึง อ.นาแห้ว เผยว่า หลังจากที่ได้เกิดพายุฤดูร้อน และมีฝนตกลงมา ทำให้กบเขียดร้องกันระงมลั่นป่า ชาวบ้านได้ออกมาจับกบจับอึ่งอ่างกัน หลังจากฝนตกลงมา บรรดาอึ่งอ่างซึ่งจำศีลอยู่ก่อนหน้านี้ออกมาหาอาหาร จำพวกแมลงต่างๆ ที่จะออกมาในช่วงหลังฝนตก ทำให้แต่ละคนจับได้ไม่น้อยกว่า 10 -15 กิโลกรัม บางคนหาเก่งจับอึ่งอ่างได้คืนละกว่า 50 กิโลกรัมก็มี

นางสุมาลีกล่าวว่า ส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านจับอึ่งอ่างมาได้ก็เก็บไว้กินในครอบครัว อีกส่วนก็นำไปขายตามตลาด ซึ่งเป็นที่ต้องการนักชิมมาก เพราะ 1 ปีมีครั้งเดียว ส่วนใหญ่จะขายกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ถ้าอึ่งอ่างมีไข่ก็จะกิโลกรัมละ 250 บาท และอีกส่วนได้มีพ่อค้าแม่ขายมารับซื้อและนำไปขายต่อในตัวจังหวัด ในราคา 300- 350 บาท ส่วนใหญ่ที่ซื้ออึ่งอ่างไปจะนำไปต้มใส่ใบมะขามอ่อน เอาปิ้งย่างกับน้ำพริก หรือบางคนไปทำปลาร้า ไว้เก็บกินนอกฤดูกาล