อนุทิน ประกาศลั่น พร้อมสู้คดีให้ อ.เดชา ศิริภัทร จ่อโดนจับคดีปลูกกัญชารักษาโรค

อนุทิน ประกาศลั่น พร้อมสู้คดีให้ อ.เดชา ศิริภัทร จ่อโดนจับคดีปลูกกัญชารักษาโรค  

กรณีตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 7 ตรวจค้นในที่ทำการมูลนิธินิธิข้าวขวัญ ต.สระแก้ว อ.เมืองสุพรรณบุรี จับกุมนายพรชัย ชูเลิศ เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ พร้อมของกลาง กัญชา 200 ต้น น้ำกัญชาสกัด กัญชาบดแห้งและเมล็ดกัญชาตากแห้งบรรจุถุง เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งที่อยู่ในช่วงนิรโทษกรรม( 25 ก.พ – 25 พ.ค 2562) และเตรียมออกหมายเรียกนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เพื่อแจ้งข้อหาร่วมกันผลิตกัญชาและครอบครองกัญชาโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลายฝ่ายแสดงความวิตกและห่วงใยกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกค้นและจับกุมกัญชาในมูลนิธิข้าวขวัญ ที่มีนายเดชา ศิริภัทร เป็นประธาน เนื่องจากเชื่อว่าการมีกัญชาไว้ในครอบครองนั้นเพื่อเป็นการค้นคว้าและรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีบุคคลและองค์กรจำนวนมากได้เขียนแสดงความคิดเห็น

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ชูนโยบาย กัญชาเสรี ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา โพสต์เฟซบุ๊กความว่า เพราะปัญหาของประชาชน รอไม่ได้ ผมขอรับผิดชอบ เป็นผู้ประกันตัว และการต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ให้คุณเดชา ศิริภัทร และ คุณพรชัย ชูเลิศ เอง

การร่วมสมทบทุนที่ตั้งใจไว้ ขอให้เป็นการสมทบทุน เพื่อพัฒนาและต่อยอดการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ของภาคประชาชน ตามเจตนารมย์ของคุณเดชา เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ต่อไป

ผมขอยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย จะดำเนินการแก้ไขกฎหมาย ให้ประชาชนมีสิทธิ มีโอกาสปลูกกัญชา เป็นพืชเศรษฐกิจ และเพื่อใช้ในครัวเรือน เพื่อใช้เป็นยารักษาอาการป่วยของตนเอง ได้ รอเวลาสภาฯ เปิด ถึงวาระแก้กฎหมาย

มาช่วยกันผลักดันนะครับ ทีมงานของคุณเดชา ศิริภัทร ประสานมาที่พรรคภูมิใจไทย ได้นะครับ เพื่อการทำงานร่วมกัน

ต้นฉบับ