แห่ร่อนทองบางสะพาน! หยุด3วันนักท่องเที่ยวคึกคักได้‘ทองนพคุณ’ติดมือกลับบ้าน(คลิป)

แห่ร่อนทองบางสะพาน! หยุด3วันนักท่องเที่ยวคึกคักได้‘ทองนพคุณ’ติดมือกลับบ้าน

แห่ร่อนทองบางสะพาน! – วันที่ 6 เม.ย. ที่ศูนย์การเรียนรู้การร่อนทองบ้านลุงเล็ก ของนายบัวขาว มิ่งเมือง หรือลุงเล็ก อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีนักท่องเที่ยวพื้นที่และใกล้เคียงในจ.ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และต่างจังหวัดไกลๆอย่าง เชียงใหม่ ยโสธร และอีกหลายจังหวัด  เดินทางมาเรียนรู้และดูอุปกรณ์การร่อนทอง ก่อนพากันไปร่อนหาทองคำบางสะพาน หรือทองนพคุณ ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่า เป็นทองคำที่มีพุทธคุณในตัว

โดยเมื่อมาถึงนักท่องเที่ยวก็จะแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับลุงเล็ก ซึ่งมีอุปกรณ์ที่ใช้ขุดหาทองคำบางสะพาน โดยได้มีการจำลองไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ก่อนไปสัมผัสถึงการใช้งานว่าสามารถใช้เป็นเครื่องมือที่ขุดหาทองคำบางสะพานได้อย่างไรบ้าง ก่อนที่จะรับอุปกรณ์ที่ทางศูนย์ได้จัดเตรียมไว้ให้คือพลั่ว เลียง กระป๋อง กะลา

นอกจากนั้นลุงเล็ก ก็ยังสาธิตวิธีการร่อนหาทองในเบื้องต้นให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ ก่อนออกไปร่อนหาทองบางสะพานกันอย่างจริงๆจังๆที่ลำคลองทอง ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 200 เมตร โดยศูนย์ฯได้จัดเตรียมให้เป็นท่าน้ำที่มีความสะดวกสบายในการขุดร่อนหาทองบางสะพาน สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่ต่ำกว่า 100 คน สำหรับวันนี้นักท่องเที่ยวที่ไปร่อนหาทองบางสะพาน ได้ทองบางสะพานติดมือกลับบ้านกันไปมากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่ใครจะมีโชคมากน้อยต่างกัน