“เจ้าด่าง” พญาควายอายุ 36 ปี เขาโค้งยาวสวย มีลักษณะพิเศษตามตำราโบราณ

“เจ้าด่าง” พญาควาย อายุ 36 ปี เขาโค้งยาวสวย มีลักษณะพิเศษ ตามตำราโบราณ

วันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านพิณทอง ม.13 ต.ไพศาล อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ มีควายแปลกและสวยงาม เพราะมีลักษณะพิเศษตรงตามตำราควายไทยโบราณ มีเขาโค้งสวยงาม หัวด่าง ขาด่าง หางดอก ปากแต้มขาว ไม่เหมือนกับควายทั่วไป เมื่อไปถึงที่บ้านหลังดังกล่าวพบควายเพศผู้ อายุประมาณ 36 ปี เป็นควายของครอบครัว นายสมหมาย ก้านท้าว

โดยเขาของควายตัวดังกล่าวทั้ง 2 ข้าง มีลักษณะโค้งสวยงามมาก ยาวกว่า 2 เมตร ที่ขาทั้ง 4 ข้างด่างขาว หัวด่างขาว ปากแต้มขาวหรือชาวบ้านเรียกปากคาบแก้ว และหางเป็นพู่ดอก ซึ่งถือว่าแปลกต่างจากเขาควายทั่วไป จึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและผู้คนที่มาพบเจอ ต่างก็ต้องขอถ่ายรูปกับควายตัวดังกล่าว

นายทองหยาด จันทพันธ์ อายุ 67 ปี พี่เขยของนายสมหมาย เจ้าของควาย กล่าวว่า ควายตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ ชื่อว่า “เจ้าด่าง” เป็นควายพันธุ์ไทยแท้ ปัจจุบัน อายุ 36 ปี ซึ่งครอบครัวได้นำควายแม่พันธุ์มาจาก จ.ศรีสะเกษ เมื่อปี 2524 ก่อนจะมาผสมพันธุ์ที่ จ.บุรีรัมย์ และคลอดเจ้าด่างออกมา จนกระทั่งเริ่มโตมีเขางอกออกมาสวยงาม ขาทั้ง 4 ข้างด่างขาว หัวด่างขาว ปากแต้มขาวหรือชาวบ้านเรียกปากคาบแก้ว และหางเป็นพู่ดอก ลักษณะไม่เหมือนกับควายทั่วไป ที่สำคัญเป็นควายที่เชื่อง คนในครอบครัวจึงรักและเอ็นดูควายตัวนี้ เวลาว่างจะพยายามพาออกไปปล่อยกินหญ้าสดตามทุ่งนา และปล่อยให้หากินข้างทางใกล้บ้าน

 “ที่ผ่านมาเคยมีคนมาขอซื้อเจ้าด่าง แต่ครอบครัวตัดสินใจไม่ขายเพราะรักและผูกพันกับควายตัวนี้มาก จึงจะเลี้ยงไว้จนกว่ามันจะตายไปเอง แต่หากใครอยากมาดูหรือถ่ายรูปสามารถเดินทางมาได้ที่บ้านพินทอง” นายทองหยาด กล่าว

 

ด้านนายคมกฤต เชาว์หาสุข กำนันตำบลไพศาล กล่าวว่า ความแตกต่างของควายตัวนี้ ปากด่างหรือชาวบ้านเรียกว่าปากคาบแก้ว จะเป็นควายที่อยู่กับเจ้าของแล้วเจ้าของไม่สามารถที่จะให้ใครไปเลี้ยงหรือจะขายให้ใครไปไม่ได้ เพราะว่าโบราณหรือแม่ของคนเลี้ยงควายบอกว่าควายตัวนี้ถ้าเขาให้คนอื่นไปครอบครัวเราก็จะไม่สบายหรือจะมีอันเป็นไป ก็ต้องให้ควายตัวนี้อยู่กับตัวเองจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต ส่วนมากชาวบ้านจะเรียกว่า “คาราบาว”

 นายคมกฤต กล่าวต่อว่า ควายตัวนี้ไม่เหมือนตัวอื่น เข้าตำราเรียกว่า “พญาควาย” เคยมีคนมาขอซื้ออยากได้เยอะมาก แต่เจ้าของควายไม่ขายเพราะประเมินค่าไม่ได้ แต่ก่อนเป็นควายหนุ่ม สวยมาก ตอนนี้อายุมากแล้ว 36 ปีแล้ว ก็มีชาวบ้านผ่านไปมาเจอก็จะลงมาถ่ายรูปไปดูไม่เคยเห็นควายที่เขาสวยงาม ฝรั่งขี่รถผ่านยังแวะถ่ายรูปด้วย

ขณะที่ พระใบฎีกา อธิพงษ์ ญาณสโร เจ้าอาวาสวัดพินทอง กล่าวว่า หากใครมีควายลักษณะเช่นนี้ไว้ครอบครองโบราณท่านว่าจะทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง ส่วนลูกหลานคนไหนมีไว้เอาไปค้าไปขายก็จะเกิดวิบัติแต่ครอบครัวแล้วก็ชีวิต ผู้ที่ได้ครอบครอง ส่วนท่านใดเลี้ยงจนดีก็จะเจริญรุ่งเรืองในชีวิตการงาน

 พระใบฎีกา กล่าวต่อว่า ตามตำราโบราณเป็นเรียกว่า พญาควาย ลักษณะพิเศษมีปากคาบแก้ว หางเป็นดอก ขาด่างทั้ง 4 ขาลักษณะเด่นของคอยตัวนี้คือ เป็นพญาควายที่มีเขาสวยงามมาก ผู้ใดได้พบเห็นก็ถือว่าเป็นบุญตา ทุกวันนี้เป็นการอนุรักษ์ควายไทยนี้หายากในรุ่นนี้ ปัจจุบันนี้ในยุคสังคมทุกวันนี้ควายไทยเริ่มสูญหาย เพราะว่าทุกวันนี้แม่พันธุ์ตัวนี้จะไม่ค่อยมีลูกแล้ว ส่วนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จะหายาก

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์