ลูกช้างตกบ่อเกรอะ แม่ช่วยไม่ได้ อาละวาดพังบ้านหลายหลัง ร้องระงมทั้งคืน

ลูกช้างตกบ่อเกรอะ แม่ช่วยไม่ได้ อาละวาดพังบ้านหลายหลัง ร้องระงมทั้งคืน 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเฉลิม อุดมกันต์ ผู้ใหญ่บ้าน5 บ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ แจ้งว่าได้มีโขลงช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวประมาณ 15 ตัวลงมาหากินอยู่ภายในเขตหมู่บ้านเมื่อคืนผ่านมา แล้วมีลูกช้างเกิดพลัดตกลงไปในบ่อเกรอะร้องครวญครางทั้งคืน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบว่า นายทวีป คำแพงเมือง หัวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว พร้อมเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ช่วยกันนำช้างน้อยขึ้นจากบ่อเกรอะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บ่อเกรอะดังกล่าวเป็นท่อกลมขนาดกว้าง 80 เซนติเมตรจำนวน 3 ท่อความลึกประมาณ 1.50 เมตร ส่วนตัวบ้านพังยับกองราบกับพื้นดิน คาดว่าโขลงช้างพยายามช่วยลูกน้อยที่ตกลงไปในท่อ แต่ช่วยเอาลูกน้อยขึ้นมาไม่ได้ จึงอาละวาดพังบ้านจนพังยับเสียหลายทั้งหลัง ซึ่งเป็นบ้านของนายสุธี วงศ์จันทะ อายุ 62 ปี ขณะที่โขงช้างบุกพักบ้านได้หนีออกจากบ้านก่อนหน้านี้เล็กน้อย จึงรอดจากการถูกทำร้ายได้หวุดหวิด

 

 นายทวีป กล่าวว่า ลูกช้างที่พลัดตกลงท่อส้วม เป็นช้างเล็กเพศผู้ อายุประมาณ 8-12 เดือน น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม สูง 88 เซนติเมตร ยาว 100 เซนติเมตร ลงมาหากินแม่และโขลงตั้งแต่หัวค่ำ คาดว่าจะตกท่อประมาณ 6 ทุ่มซึ่งขาวบ้านที่มีบ้านใกล้กันได้ยินเสียงร้องตอนดึกคืนผ่านมา เมื่อได้รับแจ้งจึงได้มาดูที่เกิดเหตุพร้อมกับนำเชือกป่านตาข่ายและแหมามัดตัวช้อนเอาลูกช้างเพื่อพยุงตัว

 นายทวีป กล่าวต่อว่า โดยให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยดึงช้างขึ้นจากท่อได้สำเร็ว มีบาดแผลที่หัว สันหลังและเท้าเล็กน้อย เมื่อนำขึ้นจากบ่อใหม่ๆ ก็เดินไม่ได้คงเป็นเพราะไม่มีแรงไม่ได้กินน้ำกินนมแม่ประกอบกับนั่งคุดคู้อยู่ในก้นบ่อนาน แต่ปล่อยไว้สักพักก็เดินได้โดยให้คนพยุงเดิน ตอนนี้ก็แข็งแรงแล้วแต่ไม่กล้าให้นมกลัวท้องเสีย ให้แต่น้ำกับกล้วยอยู่ระหว่างเฝ้าระวังดูแลให้พร้อมเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เบื้องต้นได้รายงานเหตุการณ์และความเสียหายให้กับผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว

ภาพจากนายเฉลิม อุดมกันต์ ผญบ.โนนไพศาล

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์