มาร์กี้ เผยความดันสูงหลังคลอดแฝด “มีก้า-มีญ่า” ป๊อก หน้าบาน ปู่ทุ่มรับขวัญหลาน

มาร์กี้ เผยความดันสูงหลังคลอดแฝด “มีก้า-มีญ่า” ป๊อก หน้าบาน ปู่ทุ่มรับขวัญหลาน

วันที่ 6 เม.ย. ที่โรงพยาบาล BNH คุณพ่อมือใหม่ ป๊อก ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ ควงคุณแม่มือใหม่ มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ แถลงข่าวเปิดใจถึงเรื่องที่เพิ่งคลอดลูกแฝดชายหญิงเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยลูกชายชื่อ Mika (มีก้า) น้ำหนัก 2,354 กก. ลูกสาวชื่อ Mia (มีญ่า) น้ำหนัก 2,274 กก. ซึ่งแฝดชายออกมาก่อน

ความรู้สึกของคุณแม่ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง

“นอนน้อยดีค่ะ มันเพิ่งผ่านไปไม่กี่ชม. 24 ชม. ได้ ช่วงนี้ก็มึนๆ นิดนึงเพราะนอนน้อยค่ะ วินาทีเห็นหน้าลูกแฝดก็ตื่นเต้น มันจะวุ่นวายหน่อย เพราะว่าลูกสองคนด้วย  พอออกมาคนแรก คุณพ่อก็ต้องไปตรวจดูป้ายดูอะไร ก็จะมึนๆ หน่อย””

ป๊อก “ขออนุญาตพูดเยอะแทนเขาแล้วกัน เพราะความดันเขายังไม่นิ่ง เสียงลูกออกมาเขาก็น้ำตาไหล เป็นรีแอ็กชั่น ผมเป็นรีแอ็กชั่นกำลังงงๆ เหมือนทำตัวไม่ถูก ใจนึงก็ดีใจมากแน่นอนอยู่แล้ว อีกใจนึงก็สงสารเขาที่เขากำลังนอนอยู่บนเตียงตรงนั้น ผมกลัวเลือดอะไรด้วย ก็เสียวๆ เหมือนกันอยู่ในห้องผ่าตัด แต่ผมตอนนั้นผมทั้งกลัว ตื่นเต้น สงสาร ทุกอย่างมันเลย”

 

มาร์กี้
ป๊อก มาร์กี้ พ่อแม่ป้ายแดง เปิดใจหลังคลอดลูกแฝด “มีก้า-มีญ่า”

ตอนนั้นลูกออกมา รู้สึกยังไง

ป๊อก “ตกใจกับหน้าลูกชายเหมือนกัน มันเหมือนเรามาก(หัวเราะ) ก็ค่อนข้างได้เชื้อจีนเยอะ แต่เด็กเขาบอกยังไม่นิ่ง จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ วันนี้ก็เปลี่ยนไปอีกแล้ว ลูกสาวก็ค่อนข้างฝรั่งหน่อย ไรผมเยอะ ขนค่อนข้างดก ค่อยๆ ดูกันไปว่าหน้าตาเขาจะไปในทางไหน ส่วนสุขภาพลูกแข็งแรงมากทั้งคู่ ไม่ต้องเข้าตู้อบเลย ก็โอเค ห่วงแม่มากกว่า”

 

คุณแม่เป็นยังไงบ้าง

“น้ำนมโอเคนะคะ แต่จะมีความดันสูง ไม่ทราบเหมือนกันว่าเกิดจากอะไร อาจจะเราแอ็กทีฟมากเกินไป เพราะวันนี้ลุกขึ้นเดินครั้งแรก พอลุกเดินได้ก็ไปดูน้องอาบน้ำ กลับมาก็ให้นม ทำหลายอย่างมั้งคะ ส่วนลูกกินนมแล้วก็นอน”

ได้ยินว่าคลอดก่อนกำหนด

“ก่อนนิดนึงเพราะกี้ขาบวมมาก เสียงครรภ์เป็นพิษ คลอดก่อนไม่กี่วัน เราก็โอเค ได้อยู่ หลังคลอดเสร็จเลยผ่านไปไม่ถึงชม. พยาบาลก็เอาน้องมา ก็งงๆ นิดนึง ก็ขอบคุณพี่ๆ พยาบาลที่คอยช่วยค่ะ ต้องอยู่ รพ. อีกประมาณ 2 วัน”

ป๊อก เสริมว่า “วันจันทร์น่าจะกลับครับ จริงๆ ไม่มีอะไรเลย เป็นห่วงความดันเขาอย่างเดียว เมื่อก่อนจะขึ้นมาช้าด้วยซ้ำ เพราะต้องให้พักหน่อย พยาบาลก็วัดอีกรอบถึงปล่อยขึ้นมา ไม่งั้นพยาบาลจะไม่ปล่อยขึ้นมาเหมือนกัน”

วิธีการเลี้ยงน้อง เตรียมไว้อย่างไรบ้าง

ป๊อก “เมื่อเช้าเพิ่งไปดูวิธีอาบน้ำมา  ขั้นตอนเยอะกว่าที่เราคิดในระดับนึง ดีเทลเรื่องความสะอาด ผมแอบเป็นห่วง ผมกลัวผมทำแรงเกินไป คอเขายังไม่แข็ง พยาบาลที่นี่ก็ดีมาก ผมบอกว่าพรุ่งนี้ค่อยสอนก็ได้ เขาก็จัดยัดผมเลย(หัวเราะ)”

ภรรยาสาวเสริมว่า “ตอนแรกเขาจะไม่ยอมอุ้มลูก กลัว พี่พยาบาลบอกไม่ได้ค่ะ อุ้มเดี๋ยวนี้ค่ะ แล้วก็จับยัดเลย”

ป๊อก “พออุ้มก็มีความสุข อยู่ในอ้อมกอดของเรา แต่อย่างที่ผมบอก ผมกลัวทำเขาแรงเกินไป ไม่รู้แรงของเราจะแรงเกินไปสำหรับเด็กที่เพิ่งเกิดหรือเปล่า หรือร่างกายเขาไม่แข็งแรงพอที่จะรับ อันนี้เราไม่รู้จริงๆ กลัวไปหมดเลย”

กลับบ้านไป ใครจะรับหน้าที่นี้ อาบน้ำและอุ้มลูก

คุณแม่ป้ายแดง กล่าวว่า “ต้องช่วยกันค่ะ เพราะมีกันแค่สองคน แต่ต้องมีพี่เลี้ยงช่วยอยู่แล้ว แต่เวลาทำอะไรก็ต้องช่วยกันทั้งคู่ค่ะ”

 

คุณปู่คุณย่า รู้สึกยังไงบ้าง

“ดีใจมากครับ คุณปู่ก็ฟัดลูกแรง ผมยังพูดเลยว่าเบาๆ หน่อย พ่อบอกไม่ต้องห่วง เพราะเขามีหลาน 10 คนแล้ว ลูก 5 คน เขาก็บอกว่าโห อะไรเนี่ย พูดกับใคร เขามือฉมังอยู่แล้ว แต่เขาทำแรงมากเลย(หัวเราะ) ก็กลัว”

ปู่ ย่า มารับขวัญหลานแล้วด้วย

“ผมว่าเป็นธรรมเนียมคุณพ่ออยู่แล้ว ที่ไม่ว่าลูกมีหลาน เขาก็ให้เป็นของขวัญรับขวัญหลาน เป็นต้นทุนของหลาน เขาสั่งห้ามมายุ่ง ห้ามเอามาใช้(หัวเราะ)”

คุณยายล่ะ

“คุณแม่นอนที่รพ.ด้วย ตั้งแต่คืนแรก อยู่ด้วยกันไม่ยอมกลับบ้านเลย จะอยู่กับหลาน แม่บอกสมัยโน้นกับสมัยนี้ต่างกัน เขาบอกว่าถ้ามีอะไรก็ให้พี่พยาบาลช่วยแนะนำ แม่จะมีคำถามกับพี่พยาบาลว่าแบบนี้จะได้หรือเปล่า เขาก็จะจดๆ เขามีที่จดของเขา”

ใครเห่อสุด

มาร์กี้  “เห่อหมด กี้ว่าเห่อทุกคน (หัวเราะ) พ่อก็เห่อ ปู่ย่าตายายเห่อทุกคน ป๊อกเขาเห่อสุด ตื่น 6 โมงเช้าทุกวัน””

ป๊อก แทรกว่า “ผมนี่แทบไม่ได้นอน เพราะลูกต้องมาให้เข้าเต้าทุก 3 ชม. ผมก็รอเขาเข้ามาในห้อง เพื่อได้ดู กลับกลายเป็นว่าไม่ได้นอน (หัวเราะ) นอนตี 3 ส่วนเรื่องงานรับอีกที วันที่ 12 เม.ย. หยุดยาวเลยอีกที แต่ไม่รู้จะไปทำงานมั้ย แต่ก็ต้องทำ ค่าใช้จ่ายเยอะ(หัวเราะ)”

คุณปู่ให้หุ้นหลานรับขวัญ

ป๊อก “ผมว่าต้องไปถามคุณปู่ดู มีแต่หุ้นที่คุณพ่อแจกจ่ายให้ลูกๆ ปกติ แต่โบนัสของหลานไม่ทราบ เขาเคยพูดไว้ว่าเขามีส่วนของเขาอยู่ เขาก็อยากจะให้หลานๆ อยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ให้นะครับ (หัวเราะ) ถามว่าขวัญถุงรอบแรกเท่าไหร ขอไม่ระบุในตัวเลขดีกว่า แต่เป็นมูลค่าที่โอเค”

มาร์กี้ หันไปจับหน้าป๊อก พร้อมพูดแซวว่า “พ่อยิ้มได้อยู่ (หัวเราะ)”

ป๊อก “แต่อย่างที่บอกมันเป็นเหมือนประเพณีที่คุณพ่อให้ตั้งแต่หลานคนแรกอยู่แล้ว ให้มาทุกคน ด้วยกาลเวลาและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ก็คงไม่ได้ให้ในมูลค่าเท่าเดิมหรอก เพราะข้าวราคาก็ยังเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทุกปี ถ้าจะให้ราคาเดิม เราก็ขาดทุน (หัวเราะ) ก็เบิ้ลแฝดด้วยครับ”

ถามเรื่องชื่อลูกบ้างมีที่มาอย่างไร

ป๊อก “ผมชอบผวนกับทีมงาน กับกี้ ผวนเล่นกันตลอดว่าเฮ้ยยู เอาชื่อนี้มั้ย มีก้า มาร์กี้ มันก็ชอบแล้ว ความหมายก็ดีด้วย เหมือนของขวัญจากสวรรค์ ของขวัญจากพระเจ้า คิดว่าดูดีนะ มีความหมาย ไปในทางที่ดี เรารู้สึกเราชอบ ผวนจากชื่อเขาด้วย มีญ่าก็อยากให้ใกล้เคียงกัน มีญ่าจริงๆ เป็นชื่อสเปน แปลว่าของฉัน มันจะออกเสียงยาก เพราะเป็นภาษาสเปน ส่วนชื่อจริงยังรออยู่เลย คุณย่าน่าจะถนัดเรื่องนี้”

วางแผนเลี้ยงลูกอย่างไร

คุณพ่อมือใหม่ กล่าวว่า “สบายๆ เราพูดกันเสมอว่าเราทำอะไรต้องสบาย มีความสุขในแบบของเรา เราจะไม่เครียด กดดันเกินว่าที่ควรจะเป็น ยกตัวอย่างให้น้ำนมลูก ก่อนคลอดก็พูดกันว่าถ้าไม่มีน้ำนมให้ลูกจะทำยังไง เราสองคนคิดเหมือนกัน พูดเหมือนกัน ว่าเอาได้เท่าไหนที่เรามา เอาที่เราสะดวก เรามีความสุข วิถีการเลี้ยงลูก การใช้ชีวิตครอบครัวของเราก็จะเป็นแบบนั้น”

ด้่านภรรยา เสริมบ้างว่า “ง่ายๆ ค่ะ เราใช้ชีวิตยังไง ก็เป็นเหมือนเดิม เพราะเด็กเขาสามารถปรับตัวได้”

มาร์กี้จะพักงานเพื่อเลี้ยงลูกยาวเลยมั้ย

“อันนี้ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ เราไม่มีประสบการณ์มาก่อน และยังไม่รู้ว่ามันต้องใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหน แต่พวกงานที่จบภายในวันไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าใช้เวลายาวๆ นานๆ ก็อาจต้องรออีกสักนิดนึงก่อน”

ภาพจากไอจี margie_rasri

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์