เศรษฐีเบอร์1โลก เจฟฟ์ เบซอส ยอมจ่ายค่าหย่าภรรยา 1 ล้านล้าน

หย่าสะท้านโลก เศรษฐีเบอร์1โลก เจฟฟ์ เบซอส จ่ายภรรยา 1 ล้านล้าน

หย่าสะท้านโลก – เมื่อ 5 เม.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานคดีหย่าร้างสะท้านของโลกของมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลกในยามนี้ นายเจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอแอมะซอน อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ตกลงจ่ายเงินค่าหย่าให้ แม็กเคนซี เบซอส ภรรยาที่ครองชีวิตสมรสร่วมกันมา 25 ปี เป็นหุ้นแอมะซอน AMZN ร้อยละ 4  มูลค่า 35,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,085,000 ล้านบาท จ่อขยับขึ้นแท่นอันดับ 4 สตรีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

ชีวิตสมรสพังครืนครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากนายเบซอสถูกนิตยสารข่าวซุบซิบ เนชันแนล เอ็นไควเรอร์ แฉข้อความลอบคบชู้กับอดีตพิธีกรสาว

 

แม็กเคนซี เบซอส  โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ถึงข้อตกลงการหย่าร้าง ว่า นายเบซอสแบ่งหุ้นแอมะซอนให้ตนที่ร้อยละ 4 คิดเป็นมูลค่าราว 1 ล้านล้านบาท และดีใจที่อดีตสามีจะยังคงครองหุ้นใหญ่ เช่นเดียวกับผลประโยชน์ทางการเงินของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ และบริษัทกิจการอวกาศ บลู ออริจิน เพื่อสนับสนุนการทำงานของทีมที่น่าทึ่งในบริษัทเหล่านี้ต่อไป

นายเบซอสจะยังถือหุ้นร้อยละ 12 คิดเป็นร้อยละ 75 ของหุ้นร่วม มีมูลค่าสูงกว่า 108,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.4 ล้านล้านบาท และยังคงรั้งตำแหน่งบุรุษรวยที่สุดในโลก มีทรัพย์สินมากกว่า บิล เกตส์ แห่งไมโครซอฟท์ 4,000 ล้านดอลลาร์

หย่าสะท้านโลก
24 April 2018, Germany, Berlin: Head of Amazon Jeff Bezos and his wife MacKenzie Bezos arrive for the Axel Springer award ceremony Photo by Jörg Carstensen/picture alliance via Getty Images

ส่วนแม็กเคนซี นอกจากจะเป็นเศรษฐินีอันดับ 4 ของโลก ยังจะรั้งมหาเศรษฐีอันดับ 23 ของโลก จากการจัดอันดับของสื่อธุรกิจ บลูมเบิร์ก ขณะที่สตรีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกอันดับหนึ่ง คือ ฟรองซัวส์ เบตตองกูร์ เมเยอร์ แห่งกิจการลอรีอัล ทรัพย์สิน 57,300 ล้านดอลลาร์

อันดับสอง อลิซ วอลตัน ลูกสาวผู้ก่อตั้งบริษัทค้าปลีก วอลมาร์ต ทรัพย์สิน 44,200 ล้านดอลลาร์ และอันดับสาม  แจ๊กเกอลีน แบดเจอร์ มาร์ส์ เจ้าของกิจการขนม Mars มีทรัพย์สิน 37,000 ล้านดอลลาร์

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์