มนุษย์ออฟฟิศ ค้านเก็บค่าผ่านทางอโศก-สุขุมวิท ชี้เพิ่มภาระแต่เงินเดือนเท่าเดิม

มนุษย์ออฟฟิศ ค้านเก็บค่าผ่านทางอโศก-สุขุมวิท ชี้เพิ่มภาระแต่เงินเดือนเท่าเดิม

มนุษย์ออฟฟิศ ค้านเก็บค่าผ่านทาง – จากกรณีที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ออกมาเปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการศึกษาเกี่ยวกับการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการขับรถยนต์ส่วนตัวเข้าพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพมหานคร เพื่อแก้ปัญหาจราจรติดขัดในเมืองรวมทั้งจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น โดยจะใช้พื้นที่บริเวณอโศกและสุขุมวิท เป็นพื้นที่นำร่องในการเก็บค่าธรรมเนียมการขับรถยนต์ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีปัญหาจราจรติดขัดและมีรถไฟฟ้าให้บริการ

อ่านข่าว เร่งศึกษา ค่าผ่านทางเข้าเมืองชั้นใน นำร่อง ถ.สุขุมวิท-อโศก กระตุ้นใช้รถสาธารณะ

ทีมข่าวเส้นทางเศรษฐีสอบถามไปยังประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนถึงกรณีดังกล่าว คุณสุวรรณา จิตติวงษ์ พนักงานบริษัทเอกชนผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์แห่งหนึ่ง เผยว่า หากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จะเก็บค่าธรรมเนียมพื้นที่บริเวณอโศกและสุขุมวิทจริง ในเบื้องต้นไม่เห็นด้วย เพราะถนนก็สร้างจากงบประมาณภาษีประชาชน ฉะนั้นถ้าจะมาเก็บค่าธรรมเนียมในการใช้ถนนก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ แต่หากนโยบายดังกล่าวช่วยแก้ปัญหารถติดได้จริง ก็น่าลองดู ควรนำร่องใช้มาตรการดังกล่าวเป็นบางวัน

“วันนี้จะใช้ถนนบริเวณสี่แยกอโศก 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเช้า 08.00 น. และ 18.00 น. ช่วงเวลาดังกล่าวนับเป็นช่วงที่รถหนาแน่นมาก แต่อย่างไรก็ตามคิดว่ารถไฟฟ้าสาธารณะก็ช่วยให้รถติดเบาบางลงได้”

คุณศราวุธ พนักงานแห่งหนึ่งย่านอ่อนนุช อายุ 38 ปี ระบุว่า ทราบข่าวมาบ้างแล้ว และไม่เห็นด้วยกับการเก็บค่าผ่านทาง เพราะเดิมค่าครองชีพในแต่ละวันก็มากพออยู่แล้ว หากจ่ายเงินในส่วนนี้ไป ก็เหมือนว่ามีภาระเพิ่ม ทั้งที่เงินเดือนยังเท่าเดิม

คุณอนุพงษ์ พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งย่านอ่อนนุช อายุ 42 ปี แสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ตนเพิ่งทราบข่าว และไม่เห็นด้วยกับการเก็บค่าผ่านทาง เพราะทุกวันมีค่าใช้จ่ายเยอะอยู่แล้ว และไม่ได้มีเงินเดือนเยอะมากมาย มองว่าแทนที่จะเก็บค่าผ่านทาง รัฐควรจะไปพัฒนาระบบจนส่งมวลชนให้ดีกว่านี้

คุณสุพัตรา พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งย่านอารีย์ อายุ 34 ปี เผยว่า ถึงแม้จะเก็บค่าผ่านทางไป แต่มลพิษยังเยอะเหมือนเดิมแถมรถอาจติดกว่าเดิมด้วย เพราะต้องเข้าแถวจ่ายเงิน พร้อมแนะว่าให้ปรับปรุงระบบขนส่งมวลชน เพื่อให้คนหันมาใช้รถจากส่วนกลางเยอะขึ้นจะดีกว่า

ด้าน คุณวารุณี อายุ 47 ปี เจ้าของกิจการร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านอารีย์ แสดงความเห็นไว้อย่างน่าสนใจว่า เห็นด้วยส่วนหนึ่งที่จะเก็บค่าภาษีผ่านทาง เพราะอย่างประเทศที่พัฒนาแล้วเขามีระบบขนส่งมวลชนที่ดีมาก เขาเอาภาษีตรงนี้ไปพัฒนาสิ่งต่างๆ ของส่วนกลาง แต่ถามว่าในประเทศไทยขณะนี้มีรถสาธารณะดีๆ ให้ประชาชนใช้แล้วหรือยัง มันอาจยังไม่ดีพอ รัฐน่าจะมาพัฒนาตรงนี้ก่อนดีกว่า