งานหนังสือฯ คึกคัก นักอ่านรุ่นจิ๋ว-รุ่นเก๋า แห่ซื้อหนังสือในดวงใจกลับบ้านกันหลายเล่ม

งานสัปดาห์หนังสือคึกคัก นักอ่านรุ่นจิ๋ว-รุ่นเก๋า แห่ซื้อหนังสือในดวงใจกลับบ้านกันหลายเล่ม

งานหนังสือฯ – จัดขึ้นต่อเนื่องทุกปีสำหรับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่รวบรวมหนังสือชื่งดัง หนังสือหายาก หนังสือใหม่แกะกล่อง จากสำนักพิมพ์คุณภาพไว้มากมาย กลายเป็นจุดรวมตัวของบรรดานักอ่านหรือหนอนหนังสือตั้งแต่รุ่นจิ๋วไปจนถึงรุ่นเก๋าที่เข้ามาเลือกซื้อหนังสือกันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ไม่พลาด ขอพาชมบรรยากาศ ‘งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47’ ซึ่งจัดขึ้น  ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 7 เมษายน 2562 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

จากการสอบถามผู้ร่วมงานในครั้งนี้ถึงเรื่องราวการอ่านหนังสือ คุณเกศรา ผ้าเจริญ อายุ 24 ปี กล่าวว่า ตนเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือโดยเฉพาะประเภทนวนิยายและจำพวกแบบเรียน มางานสัปดาห์หนังสือแทบทุกปี มักมาเดินดูว่ามีหนังสืออะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ไม่มีนักเขียนในดวงใจ ชอบอะไรก็ซื้อ แม้ว่าเดี๋ยวนี้จะสามารถอ่านผ่านทางออนไลน์ได้แต่ให้ความรู้สึกไม่เหมือนหนังสือที่เป็นเล่ม ๆ และปีหน้ามาร่วมงานสัปดาห์หนังสืออีกแน่นอน

ส่วนทางด้าน คุณประพันธ์ ศุภภัคพัฒนา อายุ 58 ปี กล่าวเช่นเดียวกันกับคุณเกศราว่า “ส่วนตัวตนเองไม่มีนักเขียนที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ หากถูกใจเล่มไหนก็จะซื้ออ่าน ชื่นชอบหนังสือแนวประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มางานสัปดาห์หนังสือทุกครั้งที่จัดขึ้น ปีนี้ได้ซื้อไปหลายเล่ม ทั้งหมดราว ๆ 1,000 บาท และปีหน้าจะยังคงมาเดินเลือกซื้อหนังสืออีก เพราะชอบการอ่านจากสิ่งพิมพ์มากกว่าอ่านผ่านเครื่องมือสื่อสาร ทั้งหนังสือยังช่วยถนอมสายตาได้มากกว่าอีกด้วย”

 

 

นอกจากนี้ คุณปิยะพร รัตถา อายุ 20 ปี ระบุว่า “การอ่านหนังสือที่เป็นเล่มให้อรรถรสมากกว่าการอ่านผ่านทางออนไลน์ เพราะจับต้องได้ ทั้งสัมผัสและกลิ่นของหนังสือช่วยให้รู้สึกดี ส่วนตัวชอบอ่านหนังสือแนวให้กำลังใจตัวเอง มีนักเขียนในดวงใจคือคุณ ‘นิ้วกลม’ ปกติมางานสัปดาห์หนังสือทุกปี ปีที่แล้วหมดไป 2,000 บาท ปีนี้หมดไปแค่ 600 บาท แม้จะซื้อน้อยลงแต่ยืนยันว่าจะมางานสัปดาห์หนังสือทุกปีอย่างแน่นอน”

 

 

 

 

และ คุณอาธิช กวีกิตอุดม อายุ 14 ปี เผยว่า “มางานสัปดาห์หนังสือที่นี่เป็นครั้งแรก รู้สึกว่ามีหนังสือให้เลือกซื้อหลากหลายประเภท ส่วนตัวชอบอ่านหนังสือการ์ตูน แม้ว่าจะสามารถอ่านผ่านทางออนไลน์ได้แต่ไม่เหมือนกับหนังสือ และบางอย่างมีเฉพาะแบบรูปเล่มเท่านั้น ไม่มีนักเขียนคนใดเป็นพิเศษในดวงใจ มาครั้งแรกก็ซื้อหนังสือหมดไปราว ๆ 1,000 กว่าบาท ถ้าหากปีหน้ามีโอกาสได้เข้ามากรุงเทพฯในช่วงที่จัดงานอีก จะมาเดินเลือกซื้อหนังสืออย่างปีนี้แน่นอน”