กทม.เปิดบ้านอิ่มใจ ให้เข้าพักฟรี

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พล.ต.สุทธิชัย วงศ์บุบผา สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (กทม.) ประธานคณะกรรมการพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม สภา กทม. พร้อมคณะกรรมการฯ ประชุมและลงพื้นที่ติดตามความพร้อมบ้านอิ่มใจสาขาแม้นศรี ในการรองรับประชาชนที่เดินทางมาแสดงความอาลัยที่สนามหลวง

พล.ต.สุทธิชัยกล่าวว่า ขณะนี้บ้านอิ่มใจได้เตรียมความพร้อมรองรับประชาชนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นระบบการดูแลรักษาความสะอาด โดยมีการบริการซักผ้าขนหนู ผ้าปูที่นอนแบบวันต่อวัน บริการอาหาร 2 มื้อ ในเวลา 09.00 น. และ 18.00 น. และประชาชนสามารถนำอาหารมารับประทานได้ ทั้งนี้ แต่เดิมที่สามารถรองรับประชาชนได้ 120 คนนั้น หากมีประชาชนจำนวนเพิ่มขึ้นจะจัดเพิ่มที่นอนอีก 50 ที่เพื่อรองรับประชาชน และอนุญาตให้พักแบบคืนต่อคืนเท่านั้น โดยผู้เข้าพักต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อลงบันทึกเข้าพัก

img_9901-768x431

“วันนี้ได้เข้ามาตรวจดูความเรียบร้อยของบ้านอิ่มใจ ซึ่งพบว่ามีความสะอาดและมีเครื่องอำนวยความสะดวกประชาชนอย่างครบครัน เช่น เรื่องอาหาร น้ำดื่ม ห้องสุขาที่สามารถรองรับผู้สูงอายุได้ ทั้งนี้ จะเปิดบ้านอิ่มใจให้ประชาชนร่วมแสดงความอาลัยเข้าพักเป็นระยะเวลา 1 เดือน และได้เตรียมแผนรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว” พล.ต.สุทธิชัยกล่าว

พล.ต.สุทธิชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ กทม.ยังจัดเตรียมที่พักฟรีไว้รองรับประชาชนที่เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบรมศพรวมอีก 3 แห่ง ได้แก่ 1.สนามหลวง เปิดให้พักตลอด 24 ชม. โดยผู้มาพักต้องนำสัมภาระเครื่องนอนมาเอง ทั้งนี้ กทม.จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและรถสุขาให้ในบริเวณโดยรอบ แต่ห้ามไม่ให้ประกอบอาหาร ซักผ้า ตากผ้า เพราะเป็นการไม่เหมาะสม 2.อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชน กทม. (ไทย-ญี่ปุ่น) ในเขตดินแดง ซึ่งรองรับประชาชนได้ 500-600 คน อนุญาตให้พักชั่วคราว 5-6 คืน โดยที่พักจัดเตรียมถุงนอน และแบ่งฝั่งหญิง-ชายให้ สามารถแสดงบัตรประชาชนลงทะเบียนเข้าพักได้ตลอด 24 ชม. และ 3.สนามม้านางเลิ้ง ราชตฤณมัยสมาคม ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีบริการทั้งอาหารและพาหนะขนส่งจากสนามม้าไปยังสนามหลวง

img_9902

โดยที่พักที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง และสนามม้านางเลิ้ง จะมีที่จอดรถสำหรับประชาชนที่นำรถมาด้วย สำหรับประชาชนที่จะเดินทางเข้าพักต้องเตรียมเครื่องนอนมาเอง เจ้าหน้าที่จะอำนวยความสะดวกรถสุขาให้ แต่ห้ามไม่ให้ปรุงอาหาร เช่น เตา หรือเตาแก๊ส และห้ามซักผ้า-ตากผ้าอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าประชาชนคนอื่นจะได้รับผลกระทบและดูไม่เหมาะสม ทั้งนี้ อนุญาตให้พักแบบวันต่อวัน รองรับได้ประมาณ 120 คน เอกสารที่ผู้เข้าพักต้องเตรียมไปด้วยคือบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อลงทะเบียนเข้าพัก