รถไฟฟ้าสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เลื่อนไปอีกปี หลังส่งมอบอาณัติสัญญาณผิดแผน

รถไฟฟ้าสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เลื่อนไปอีกปี หลังส่งมอบอาณัติสัญญาณผิดแผน

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ส่วนต่อขยาย) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 19 กิโลเมตรว่า คาดว่าจะเปิดให้บริการล่าช้าออกไป 1 ปี เป็นในเดือน ก.ค. ปี 2564 จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายจะเปิดให้บริการในเดือน ก.ค. ปี 2563

เนื่องจากการเจรจาโอนหนี้สินและทรัพย์สินให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ข้อสรุปล่าช้าไปกว่าปี ส่งผลกระทบต่อการเข้าไปติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณไม่เป็นไปตามแผนเดิม

โดย รฟม. และ กทม. ได้ลงนามการโอนหนี้สินและทรัพย์สินแล้วเสร็จเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา จากนั้นก็เปิดพื้นที่ให้ผู้รับเหมาเข้าไปติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณในช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งการติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณและทดสอบระบบต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 ปีจึงแล้วเสร็จ ส่งผลให้การเปิดรถไฟฟ้าต้องล่าช้าออกไป

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จะเปิดให้บริการงานโยธาและสถานีบางส่วนก่อนโดยวันที่ 6 เมษายน 2562 เปิดสะพานรถยนต์ข้ามแยกเสนานิคม ช่วยบรรเทาปัญหาจราจรบนแนวถนนพหลโยธิน

สำหรับช่วงสิงหาคม 2562 เปิดสถานี 1 สถานี ได้แก่ สถานีห้าแยกลาดพร้าว เพื่อบรรเทาปัญหาจราจรบริเวณห้าแยกลาดพร้าวและบรรเทาความแออัดของสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต โดยปลายปี 2563 เปิดเพิ่ม 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และในเดือนกรกฎาคม 2564 เปิดให้บริการครบ 16 สถานี