“ลุงตู่” รับครีมลดริ้วรอยสกัดจากผลมะหาด บอก “อายุมากแล้ว ก็ต้องใช้กันบ้าง”

“ลุงตู่” รับครีมลดริ้วรอยสกัดจากผลมะหาด บอก “อายุมากแล้ว ก็ต้องใช้กันบ้าง”

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งเลื่อนมาจากช่วงเช้า เนื่องจากนายกฯมีภารกิจตรวจราชการและประชุมแก้ปัญหาหมอกควันที่จังหวัดเชียงใหม่

โดยก่อนการประชุม บริเวณหน้าตึกบัญชาการ 1 ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) นำคณะผู้บริหาร เข้าพบเพื่อนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรมในกิจกรรม “มหกรรมการวิจัยแห่งชาติ 2562” (Thailand Research Expo 2019)” ครั้งที่ 14

ซึ่งนายกฯให้ความสนใจนวัตกรรมต่างๆ ที่นำมาจัดแสดง พร้อมกล่าวว่า ภูมิปัญญาของไทยมีมากมายสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นนวัตกรรม

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้รับมอบครีมทาลดริ้วรอยที่ทำจากผลมะหาด พร้อมกล่าวว่า “อายุมากแล้ว ก็ต้องใช้กันบ้าง”

สำหรับผล “มะหาด” นั้น มีข้อมูลจากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุผลการศึกษาวิจัยไว้ว่า เนื้อไม้ลำต้นมะหาด สามารถนำไปสกัดสารช่วยลดฝ้า ทำให้หน้าขาวได้ เนื้อไม้และแก่น นำมาต้มเป็นสมุนไพรสกัดน้ำมันทาศีรษะทำให้ผมดกดำ หนา โดยมีการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบัน จึงมีชื่อคู่กับผลิตภัณฑ์ความงามทั้งครีมทาหน้า กันแดด โลชั่น สบู่ ซีรั่ม และยังมีการวิจัยต่อเนื่องตลอดมา

แก่นมะหาดที่มีอายุเกิน 5 ปี สับเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มน้ำเคี่ยวให้เกิดฟอง แล้วตักฟองทิ้ง กรองเอาชิ้นไม้ ทำให้แห้ง นำมาบดได้ผงสีเหลือง เรียกว่า “ปวกหาด” ผสมน้ำสุก บีบมะนาวดื่ม หรือละลายน้ำ ใช้ทาแก้ผดผื่น คัน ช่วยให้ชุ่มผิวได้ดีอีกด้วย

 

ภาพประกอบจาก ข่าวสด